Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất của Mỹ thử nghiệm giai đoạn cuối trên 30.000 người, tất cả người được tiêm trong giai đoạn 1 đều miễn dịch

  30/07/2020

  Chúng ta thực sự cần một vắc-xin để chấm dứt đại dịch, càng sớm càng tốt.
  Công ty công nghệ sinh học Moderna tại Mỹ hôm nay đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III một loại vắc-xin COVID-19 do họ phát triển. Thử nghiệm tên là Cove được tiến hành tại tổng cộng gần 90 địa điểm trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả các tiểu bang đang có dịch bùng phát mạnh.

  Dự kiến, sẽ có khoảng 30.000 người Mỹ được tiêm vắc-xin có tên mã mRNA-1273. Trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn trước, vắc-xin của Moderna đã chứng minh được độ an toàn cũng như một số phản ứng miễn dịch mà nó kích hoạt được trong cơ thể tình nguyện viên.

  Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III là giai đoạn quyết định chứng minh vắc-xin có bảo vệ được người tiêm hay không. Các tình nguyện viên tham gia sẽ được nhận vắc-xin rồi trở về nhà để tiếp tục sống trong các khu vực có bệnh lưu hành cao.

  Nếu sau thời gian theo dõi, họ không bị nhiễm bệnh hoặc có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, vắc-xin sẽ được chứng minh là thành công. Đây thường cũng là giai đoạn thử nghiệm quy mô lớn cuối cùng trước khi một loại vắc-xin nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xin cấp phép.

  Stéphane Belon , giám đốc điều hành của Moderna nói với đài truyền hình CNBC rằng theo ước tính của riêng ông, vắc-xin mRNA-1273 có 75% cơ hội đáp ứng yêu cầu của FDA. Có 50% nó sẽ bảo vệ được mọi người trước virus SARS-CoV-2.

  Nếu điều đó được chứng minh, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Cove sẽ là nhóm người đầu tiên trên thế giới chính thức miễn dịch với COVID-19 thông qua vắc-xin. Tuy nhiên, hiệu quả miễn dịch kéo dài bao lâu thì vẫn cần thêm thời gian để theo dõi.


  Một tình nguyện viên nhận vắc-xin mRNA-1273 của Moderna trong thử nghiệm giai đoạn I.

  Vắc-xin đã được chứng minh là an toàn

  mRNA-1273 là vắc-xin COVID-19 được Moderna phát triển dưới sự hợp tác với Viện Dị ứng Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đơn vị trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Đó là một loại vắc-xin dựa trên công nghệ RNA hoàn toàn mới – trên thực tế, chưa có một loại vắc-xin dựa trên RNA nào được cấp phép cho tới thời điểm này.

  Ý tưởng đằng sau nền tảng vắc-xin mRN là hãy cung cấp vào cơ thể và tế bào người những đoạn mã di truyền của virus mục tiêu. Trong trường hợp của mRNA-1273, các nhà khoa học đã đóng gói những mảnh mRNA của SARS-CoV-2 vào các phân tử chất béo ở kích thước nano.

  Sau đó, các phân tử này được tiêm vào cơ thể, nơi các tế bào người sẽ dịch mã mRNA để tổng hợp ra protein của virus. Protein của virus không phải virus hoàn chỉnh, bởi vậy khi xuất hiện trong cơ thể người, nó không thể gây bệnh.

  Nhưng những đoạn protein này lại vẫn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể để chống lại chúng. Một khi hệ miễn dịch đã được tập huấn với các protein này, chúng sẽ nhận diện được SARS-CoV-2 và tấn công virus khi chúng tổ chức cuộc xâm lược vào cơ thể người qua phổi.

  Vào ngày 14 tháng 7, Moderna đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của vắc-xin mRNA-1273 trên người. Thử nghiệm này nhằm kiểm tra độ an toàn của vắc-xin khi được tiêm vào người khỏe mạnh.

  Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Y học New England cho biết vắc-xin của Moderna nhìn chung là an toàn. Hơn một nửa số người tham gia gặp các tác dụng phụ trong mức nhẹ đến trung bình, chủ yếu bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ và đau tại chỗ tiêm.
  Bù lại, toàn bộ các tình nguyện viên tham gia đều cho thấy cơ thể họ đã sản xuất được kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Nồng độ kháng thể này tăng vọt sau mũi tiêm thứ hai.

  Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ kháng thể trong máu của tình nguyện viên được tiêm vắc-xin với 41 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Kết quả cho thấy các mũi tiêm mRNA-1273 tạo ra được mức kháng thể tương đương bệnh nhân nhiễm COVID-19.

  Họ cũng đã xem xét các phản ứng từ các tế bào T có thể tấn công các tế bào nhiễm virus và thấy rằng vắc-xin mRNA-1273 đã tạo ra một số loại phản ứng tế bào T chống lại SARS-CoV-2.

  Moderna hiện vẫn đang thu thập dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II của vắc-xin mRNA-1273, dự kiến sẽ có kết quả vào tháng 8 hoặc tháng 9 này. Cùng lúc đó, họ quyết định khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ngay theo hình thức "gối đầu".

  Moderna đánh cược để sản xuất trước vắc-xin, họ sẽ có hàng triệu liều ngay khi được FDA phê duyệt

  Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, khoảng 30,000 người tình nguyện viên sẽ được chia thành 2 nhóm. Một nhóm sẽ nhận được 2 mũi tiêm 100 microgam vắc-xin mRNA-1273 cách nhau 28 ngày. Nhóm đối chứng còn lại chỉ được tiêm giả dược là nước muối sinh lý.

  Tình nguyện viên sau đó được gửi về nhà và sinh hoạt bình thường. Các nhà nghiên cứu sẽ gọi điện cho họ thường xuyên để cập nhật các tác dụng phụ của vắc-xin nếu gặp phải. Quá trình theo dõi sẽ kéo dài tới 2 năm sau mũi tiêm cuối cùng.

  Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

  Moderna hi vọng họ sẽ có được kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vắc-xin mRNA-1273 ngay trong năm nay. Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho biết đến tháng 11 hoặc tháng 12 thử nghiệm này sẽ cho chúng ta câu trả lời, nhưng ông cũng hi vọng kết quả của nó sẽ đến sớm hơn.

  "Mặc dù đeo khẩu trang, giãn cách và cách ly xã hội có thể giúp chúng ta giảm thiểu sự lây lan Sars-Cov-2 của, nhưng chúng ta rất cần một loại vắc-xin phòng ngừa an toàn và hiệu quả để kiểm soát đại dịch này", ông nói.

  Về phía Moderna, mặc dù chưa có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III nhưng hiện họ đã đánh cược để sản xuất hàng loạt vắc-xin mRNA-1273. Giám đốc điều hành Stéphane Belon cho biết Moderna có thể cung cấp hàng triệu liều vắc-xin ngay khi được FDA bật đèn xanh, sớm nhất là mùa thu này.

  Số vắc-xin này mặc dù chưa đủ để tiêm chủng toàn dân, nhưng sẽ đủ để giúp bảo vệ được toàn bộ nhóm những người có nguy cơ cao tại Mỹ, bao gồm nhân viên y tế, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền trước đại dịch COVID-19.

  Mỹ hiện cũng là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, với hơn 4,4 triệu ca mắc và 150.000 ca tử vong.

  Tham khảo Financial Times, Wsj, NIH
  Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/vac-xin-covid-19-trien-vong-nhat-cua-my-thu-nghiem-giai-doan-cuoi-tren-30000-nguoi-tat-ca-nguoi-duoc-tiem-trong-giai-doan-1-deu-mien-dich-212263

  Bài viết liên quan

  Giải mã thực hư "hiện tượng" người tự bốc cháy như quả cầu lửa

  Giải mã thực hư "hiện tượng" người tự bốc cháy như quả cầu lửa

  Nếu người tự bốc cháy là một hiện tượng thực sự, tại sao nó không xảy ra thường xuyên và phổ biến ở hàng tỷ người trên thế giới?

  Khoa học - 30/07/2020

  Toán học đang tìm lời giải cho câu hỏi vũ trụ có ý thức hay không?

  Toán học đang tìm lời giải cho câu hỏi vũ trụ có ý thức hay không?

  Các nhà toán học đang tìm cách sử dụng mô hình Lý thuyết Thông tin tích hợp để giải mã ý thức và cho rằng ngay cả vũ trụ cũng biết suy nghĩ.

  Khoa học - 28/07/2020

  Chúng ta có năng lượng vô tận, nhưng vì sao vẫn chưa sử dụng?

  Chúng ta có năng lượng vô tận, nhưng vì sao vẫn chưa sử dụng?

  Phản ứng tổng hợp hạt nhân ngược lại với phản ứng bên trong các nhà máy năng lượng nguyên tử, nó có thể tạo ra nguồn năng lượng vô tận.

  Khoa học - 22/07/2020

  Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

  Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

  Nằm cách Trái đất khoảng 384.000 km, mặt trăng là người bạn đồng hành của hành tinh chúng ta. Mặt trăng đang dần rời xa chúng ta, khoảng 3cm/năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó biến mất?

  Khoa học - 22/07/2020

  Chuyện về những người biết bay

  Chuyện về những người biết bay

  Các vị thần trong thần thoại phương Đông có một khả năng đặc biệt. Họ có thể bay.

  Khoa học - 16/07/2020

  200 năm trước người Nhật đã bắt được một UFO, bằng chứng “Utsuro Bune”

  200 năm trước người Nhật đã bắt được một UFO, bằng chứng “Utsuro Bune”

  Tại thư viện Iwase Bunko ở Nhật Bản có một tư liệu ghi lại sự kiện chạm trán với sinh vật ngoài hành tinh. Tư liệu thú vị này gọi là Hyouryuukishuu, hay "Chuyện kể của những kẻ sống sót sau vụ đắm tàu".

  Khoa học - 15/07/2020

  Mỹ bất ngờ công bố ca amip ăn não người siêu hiếm gặp

  Mỹ bất ngờ công bố ca amip ăn não người siêu hiếm gặp

  Cơ quan Y tế Florida (DOH) hôm 3/7 xác nhận ca "amip ăn não" Naegleria cực kỳ hiếm gặp, một loại amip đơn bào siêu nhỏ có thể xâm nhập và phá hủy não người.

  Khoa học - 14/07/2020

  Thực hư về “tia tử thần”

  Thực hư về “tia tử thần”

  Vũ khí phát ra chùm tia có sức hủy diệt hàng loạt thường là sản phẩm của phim ảnh, tác phẩm khoa học viễn tưởng.

  Khoa học - 14/07/2020

  Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen

  Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen

  Theo nhà vật lý thiên văn Ethan Siegel, Stephen Hawking đã kể cho thế giới nghe câu chuyện khác với sự thật về lỗ đen.

  Khoa học - 13/07/2020

  Lý thuyết của Einstein chứng minh ma có thật?

  Lý thuyết của Einstein chứng minh ma có thật?

  Ma quỷ là hiện tượng siêu nhiên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên cho tới ngày nay, đây vẫn là một bí ẩn đối với nhân loại. 

  Khoa học - 13/07/2020

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Năm 1956, nhà nghiên cứu khoa học Fred Bang nhận thấy một đặc điểm kì lạ trong máu sam đó là khi chúng tương tác với nội độc tố (endotoxin, là 1 thành phần của màng ngoài tế bào), các tế bào ...

  Khoa học - 10/07/2020

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Nhân loại đang phát triển ngày càng nhanh hơn, và những hiện tượng ngoại cảm vốn trước bị coi là mê tín dị đoan đang dần được đưa ra ánh sáng.

  Khoa học - 09/07/2020

  Bài viết mới

  Hố Patomskiy: Lời giải cho 1 trong "3 đại bí mật thế kỷ"?

  Hố Patomskiy: Lời giải cho 1 trong "3 đại bí mật thế kỷ"?

  Vụ nổ Tunguska: Một trong "Ba đại bí mật thế kỷ" thách thức nhân loại lớn nhất.

  - 30/07/2020

  Nghi vấn UFO bay lên rồi hạ cánh xuống sao Hỏa?

  Nghi vấn UFO bay lên rồi hạ cánh xuống sao Hỏa?

  Trong khi những nghi vấn về UFO và người ngoài hành tinh vẫn luôn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ đối với khoa học thì mới đây, các nhà nghiên cứu tại Jet Propulsion Laboratory - JPL (tạm dịch: Phòng T....

  UFO - 30/07/2020

  Nasa phóng vệ tinh lên Mặt trời ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay

  Nasa phóng vệ tinh lên Mặt trời ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay

  Tháng 6/2020, Nasa phóng con Tàu Quỹ đạo Mặt trời (một vệ tinh quan sát mặt trời của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu), để chụp lại được những hình ảnh có khoảng cách gần mặt trời nhất từ xưa đến nay.

  Vũ trụ - 30/07/2020

  Giải mã thực hư "hiện tượng" người tự bốc cháy như quả cầu lửa

  Giải mã thực hư "hiện tượng" người tự bốc cháy như quả cầu lửa

  Nếu người tự bốc cháy là một hiện tượng thực sự, tại sao nó không xảy ra thường xuyên và phổ biến ở hàng tỷ người trên thế giới?

  Khoa học - 30/07/2020

  Lắp ráp lò phản ứng nóng hơn lõi Mặt Trời

  Lắp ráp lò phản ứng nóng hơn lõi Mặt Trời

  Lò phản ứng nhiệt hạch Tokamak của dự án ITER có nhiệt độ lên tới 150 triệu độ C, hứa hẹn cung cấp đủ điện cho 200.000 hộ gia đình.

  Công nghệ - 30/07/2020

  Kinh ngạc "đĩa bay" xuất hiện trên bầu trời London

  Kinh ngạc "đĩa bay" xuất hiện trên bầu trời London

  Một vật thể lạ được cho là đĩa bay của người ngoài hành tinh mới đây đã được trông thấy trên bầu trời thành phố London vào đúng dịp giao thừa.

  UFO - 28/07/2020

  Bí ẩn về sự tồn tại của UFO

  Bí ẩn về sự tồn tại của UFO

  Sự tồn tại và xuất hiện của UFO từ trước tới nay vẫn luôn là một hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải đáp. 

  UFO - 28/07/2020

  Nghiên cứu: Sao Thổ phát ra âm thanh quái dị và “không phải là hành tinh đơn giản”

  Nghiên cứu: Sao Thổ phát ra âm thanh quái dị và “không phải là hành tinh đơn giản”

  Sao Thổ được tàu vũ trụ Cassini theo dõi là một nguồn phát xạ vô tuyến cực mạnh. Các sóng vô tuyến nó phát ra có liên quan chặt chẽ với cực ....

  Vũ trụ - 28/07/2020

  Bắt được tín hiệu radio từ 4 vật thể vũ trụ lạ giống đĩa bay ánh sáng

  Bắt được tín hiệu radio từ 4 vật thể vũ trụ lạ giống đĩa bay ánh sáng

  Nhóm thiên văn học quốc tế dẫn đầu bởi Đại học Western Sydney (Úc) đã trình làng những hình ảnh đầu tiên về 4 vật thể kỳ dị trên bầu trời. 

  Vũ trụ - 28/07/2020

  Toán học đang tìm lời giải cho câu hỏi vũ trụ có ý thức hay không?

  Toán học đang tìm lời giải cho câu hỏi vũ trụ có ý thức hay không?

  Các nhà toán học đang tìm cách sử dụng mô hình Lý thuyết Thông tin tích hợp để giải mã ý thức và cho rằng ngay cả vũ trụ cũng biết suy nghĩ.

  Khoa học - 28/07/2020

  Elon Musk: Neuralink sẽ stream nhạc trực tiếp vào não, khỏi cần tai nghe!

  Elon Musk: Neuralink sẽ stream nhạc trực tiếp vào não, khỏi cần tai nghe!

  Thông qua giao tiếp não - máy, người đeo thiết bị của Neuralink sẽ có thể nghe nhạc không cần tai nghe, âm nhạc sẽ được truyền trực tiếp đến não.

  Công nghệ - 28/07/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.