Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Tượng Nhân Sư ban đầu mang hình tượng người hay thú?

  03/10/2019

  Tượng nhân sư ở Giza là một trong những bức tượng thu hút sự chú ý nhất của Ai Cập cổ đại. Một bức tượng bằng đá vôi nguyên khối, sừng sững, tượng trưng cho một sinh vật huyền thoại với đầu người và thân sư tử. Theo truyền thuyết, Nhân sư này bảo vệ lăng mộ của các pha-ra-ông vĩ đại và nó được tạo ra vào khoảng 2500 năm TCN. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra xoay quanh nguồn gốc và hình dạng ban đầu của bức tượng này.

  Nhân sư trong truyền thuyết

  nhansau1
  Oedipus và nhân sư thành Thebes (ảnh: (Marcus Cyron/ CC BY SA 2.0 )
  Nhân sư là một sinh vật trong thần thoại Hy Lạp và Ai Cập. Nó thường được khắc họa với đầu người, mình sư tử và đôi cánh đại bàng. Nhân sư có thể là nam hoặc nữ, nhưng luôn rất khôn ngoan và không tha thứ.

  Thường thì, nhân sư sẽ ra các câu đố, và nếu một người trả lời sai, anh ta sẽ bị ăn thịt. Đôi khi, nhân sư cũng quấy phá cả ngôi làng. VD, nhân sư của xứ Thebes “nổi tiếng nhất trong truyền thuyết, được cho là đã quấy phá người ta, bắt họ phải trả lời câu đố mà nó đã được các nữ thần Muse dạy cho: Cái gì chỉ có một giọng nói nhưng lại đi bằng 4 chân, 2 chân và 3 chân? Mỗi lần người ta trả lời không đúng, nó sẽ ăn thịt một người. Cuối cùng, Oedipus đã trả lời đúng: con người, bò 4 chân khi còn nhỏ, đi 2 chân khi lớn lên và chống thêm cây gậy khi già đi. Nhân sư nghe xong đã tự sát.” (trích The Editors of the Encyclopedia Britannica, 2016)

  Tượng nhân sư được xây dựng khi nào?
  nhansau2
  Tượng nhân sư xứ Giza (ảnh: Public Domain)
  Người ta thường cho rằng tượng nhân sư ở Giza được xây dựng vào triều đại pha-ra-ông Khafre đệ tứ (2558 – 2532 TCN) của Ai Cập, cùng thời với đại kim tự tháp Giza. Một số người nói rằng tượng nhân sư được xây dựng theo phong cách Pharaoh Khufu, cha của Khafre, và do đó nó được xây dựng vào khoảng thời gian ông trị vì (2589 – 2566 TCN).

  Tuy nhiên, Tiến sỹ Robert M. Schoch thuộc Đại học Boston là người đầu tiên tuyên bố tượng nhân sư có thể tồn tại từ 5000 – 7000 năm TCN, tức là từ trước khi nền văn minh của vương triều Ai Cập cổ đại xuất hiện.

  Tiến sỹ Schoch cho biết, ông phát hiện rằng có một vài công trình lận cận có niên đại từ thời kỳ Vương quốc cổ (Old Kingdom) trong giai đoạn lịch sử Ai Cập cổ đại mà ông có thể dùng để đối chiếu niên đại với bức tượng nhân sư. Những công trình này có các vết tích rõ ràng của tình trạng xói mòn gió và cát, trong khi đó tượng nhân sư lại bị xói mòn bởi nước mưa và các dòng chảy.

  “Tôi phát hiện thấy các vết tích xói mòn rõ rệt chỉ có thể được tạo ra bởi nước mưa và dòng chảy”, Tiến sỹ Schoch tiếp tục. “Nhưng vấn đề là, tượng nhân sư nằm ở bên rìa sa mạc Sahara và khu vực này đã trở nên khá khô cằn trong vòng 5000 năm trở lại đây”.

  Ông kết luận rằng, tượng nhân sư phải xuất hiện từ một niên đại xa xưa hơn. Và theo ông, hẳn bức tượng này phải có niên đại đâu đó trong giai đoạn từ năm 5000 đến năm 9000 TCN, khi vùng đất này có lượng nước mưa thường niên đáng kể.

  Tượng nhân sư từng có hình dạng sư tử khổng lồ?
  Mặc dù khuôn mặt của bức tượng nhân sư là tạc theo pha-ra-ông, nhưng người ta không thể bỏ qua chi tiết là đầu bức tượng khá nhỏ so với phần thân khổng lồ. “Nếu hiểu biết về người Ai Cập cổ đại và các bức tượng của họ, chúng ta sẽ biết rằng các bức tượng luôn có tỷ lệ cân đối. Thực tế là, chúng ta có thể nói rằng họ bị ám ảnh bởi tỷ lệ chính xác trong mọi thứ. Vậy tại sao họ lại tạc một bức tượng vẫn được cho là lớn nhất thế giới với tỷ lệ sai được.” (Temp, 2009).

  nhansau3
  Tượng nhân sư đồ sộ trên cao nguyên Giza – lưu ý tỷ lệ phân đầu và thân (ảnh: Daniel Mayer/ CC BY-SA 3.0)
  Thêm nữa, mặt của nhân sư không giống với những tác phẩm khác miêu tả Khafre. “Những nét phác họa về Khafre trên các bức tượng khác và nhân sư đã cho thấy nhiều điểm khác biệt..” (Coppens, 2016).

  nhansau4
  Bên trái: Đầu tượng Pharaoh Khafre (Einsamer Schütze / CC BY SA 3.0), bên phải: đầu tượng Pharaohn Khufu bằng ngà voi được tìm thấy ở bảo tàng Altes (Marcus Cyron/ CC BY SA 3.0 ). Bạn có thấy sự giống nhau giữa một trong hai pha-ra-ông với nhân sư?

  Tuy vậy, sau khi khám nghiệm chi tiết hơn, Tiến sỹ Schoch tin rằng pha-ra-ông Khafre đã cho tân trang lại tượng nhân sư khi nó nằm trong quần thể lăng mộ của ông và đã được sửa chữa thêm nhiều lần nữa trong suốt giai đoạn vương triều của Ai Cập cổ đại.

  “Một điểm khá rõ ràng đối với tôi là phần đầu bức tượng hiện tại không phải là nguyên gốc. Phần đầu nguyên gốc có thể đã bị biến dạng, xói mòn nghiêm trọng và trong quá trình tái chạm khắc trong suốt các vương triều, nó đã dần trở nên nhỏ hơn”, Tiến sỹ Schoch nói. Ông cho rằng nếu trong hình dạng nguyên gốc, Tượng Nhân sư có thể không phải hình dáng nhân sư, mà là sử tử.

  Cũng tương tự, nhà kiến trúc lịch sử, Tiến sỹ Jonathan Foyle đã nói “phần đầu và cơ thể của bức tượng hoàn toàn không cân xứng… và nguyên nhân cho điều này có thể là ban đầu đầu của tượng nhân sư hoàn toàn có hình dáng khác – đầu của một sư tử. Với những người Ai Cập cổ đại, sư tử là biểu tượng mạnh mẽ hơn khuôn mặt con người” (Daily Mail Reporter, 2008).

  Vào thời điểm đó trong lịch sử, sư tử vẫn còn ở Giza và các khu vực xung quanh. Cho dù là sự xói mòn của đá vôi mềm hay lý do chính trị, những người ủng hộ giả thuyết đầu sư tử cho rằng tượng nhân sư đã được sửa lại để có khuôn mặt của một người đàn ông, có thể là một trong số các pha-ra-ông, điều này làm giảm kích thước phần đầu của bức tượng một cách đáng kể.

  Vị thần cõi âm của người Ai Cập

  Một lý thuyết khác, ít được ủng hộ rộng rãi nhưng thú vị hơn, cho rằng đầu của nhân sư ban đầu cũng là một con vật, nhưng không phải sư tử, mà là một con chó rừng – biểu hiện vị thần cai quản người đã chết – Anubis.

  Giáo sư Robert Temple, tác giả của cuốn sách Egyptian Dawn (Bình minh Ai Cập) nhận định “thân của nhân sư không có hình dáng của họ nhà mèo, trong khi sư tử có lưng cong, và bờm của sư tử cũng không thấy xuất hiện”, thân của nhân sư có dáng của một con chó rừng đang thu mình lấy đà (Coppens, 2016). Có rất nhiều bằng chứng cụ thể hỗ trợ cho lý thuyết này: thứ nhất, Anubis là vị thần của những người đã chết và được cho rằng có vai trò bảo vệ người và ngăn những người không xứng đáng vượt sông Nile đến thế giới bên kia, giống như vai trò bảo vệ của con chó 3 đầu Cerberus trong thần thoại Hy Lạp.

  Ngoài ra, “theo Cuốn sách của người đã chết, một bức tượng Anubis được sử dụng trong nghi lễ ướp xác người đã chết, cụ thể là việc rửa sạch nội tạng của cơ thể để cho vào 4 bình Canopic… [và] điều này cũng giải thích tại sao phần đất xung quanh tượng nhân sư có thể là một cái hào chứa nước cho nghi lễ tắm rửa thân thể của các pha-ra-ông. Tương tự, khi coi Anubis là vị thần của ướp xác, người ta có thể tranh luận liệu việc ướp xác của một hoặc một vài pha-ra-ông đã xảy ra trong cái gọi là Đền của nhân sư.” (Coppens, 2016)

  nhansu6
  Tượng nhân sư ban đầu có thể được thiết kế là bức tượng của thần Anubis (ảnh: public domain)
  Cuối cùng, “hình ảnh nổi tiếng nhất của Anubis là bức tượng Anubis được tìm thấy bên trong ngôi mộ của vua Tutankamen, thể hiện vị thần này trong hình dáng một con chó rừng đang thu mình lấy đà.” (Temple, 2009). Nếu như phần đầu của bức tượng ban đầu là một con chó tai nhọn, như Anubis thường được mô tả, thì nó hỗ trợ quan điểm cho rằng sự xói mòn rốt cuộc đã làm hỏng tai và mõm của nó. Các pha-ra-ông sau đó tìm cách khôi phục bức tượng và sửa nó thành đầu của một người đàn ông, biến nó thành biểu tượng của một bí ẩn nổi tiếng.

  nhansu7
  Biểu tượng của Anubis trong ngôi mộ của Tutankhamen (ảnh: CC BY SA 2.5 )
  Nguồn:TT-Ancient-Origins.net
  >>>Video: Thí nghiệm dùng âm thanh “bẻ cong” dòng nước, bạn có thể làm tại nhà
  >>>Giải mã về Orichalcum – thứ kim loại quý hiếm của thế giới Atlantis
  >>>Những cổ vật ‘tàu vũ trụ’ và ‘phi hành gia’: Công nghệ hàng không thời cổ đại?

  Bài viết liên quan

  Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

  Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

  Nằm cách Trái đất khoảng 384.000 km, mặt trăng là người bạn đồng hành của hành tinh chúng ta. Mặt trăng đang dần rời xa chúng ta, khoảng 3cm/năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó biến mất?

  Khoa học - 53 phút trước

  Chuyện về những người biết bay

  Chuyện về những người biết bay

  Các vị thần trong thần thoại phương Đông có một khả năng đặc biệt. Họ có thể bay.

  Khoa học - 16/07/2020

  200 năm trước người Nhật đã bắt được một UFO, bằng chứng “Utsuro Bune”

  200 năm trước người Nhật đã bắt được một UFO, bằng chứng “Utsuro Bune”

  Tại thư viện Iwase Bunko ở Nhật Bản có một tư liệu ghi lại sự kiện chạm trán với sinh vật ngoài hành tinh. Tư liệu thú vị này gọi là Hyouryuukishuu, hay "Chuyện kể của những kẻ sống sót sau vụ đắm tàu".

  Khoa học - 15/07/2020

  Mỹ bất ngờ công bố ca amip ăn não người siêu hiếm gặp

  Mỹ bất ngờ công bố ca amip ăn não người siêu hiếm gặp

  Cơ quan Y tế Florida (DOH) hôm 3/7 xác nhận ca "amip ăn não" Naegleria cực kỳ hiếm gặp, một loại amip đơn bào siêu nhỏ có thể xâm nhập và phá hủy não người.

  Khoa học - 14/07/2020

  Thực hư về “tia tử thần”

  Thực hư về “tia tử thần”

  Vũ khí phát ra chùm tia có sức hủy diệt hàng loạt thường là sản phẩm của phim ảnh, tác phẩm khoa học viễn tưởng.

  Khoa học - 14/07/2020

  Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen

  Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen

  Theo nhà vật lý thiên văn Ethan Siegel, Stephen Hawking đã kể cho thế giới nghe câu chuyện khác với sự thật về lỗ đen.

  Khoa học - 13/07/2020

  Lý thuyết của Einstein chứng minh ma có thật?

  Lý thuyết của Einstein chứng minh ma có thật?

  Ma quỷ là hiện tượng siêu nhiên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên cho tới ngày nay, đây vẫn là một bí ẩn đối với nhân loại. 

  Khoa học - 13/07/2020

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Năm 1956, nhà nghiên cứu khoa học Fred Bang nhận thấy một đặc điểm kì lạ trong máu sam đó là khi chúng tương tác với nội độc tố (endotoxin, là 1 thành phần của màng ngoài tế bào), các tế bào ...

  Khoa học - 10/07/2020

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Nhân loại đang phát triển ngày càng nhanh hơn, và những hiện tượng ngoại cảm vốn trước bị coi là mê tín dị đoan đang dần được đưa ra ánh sáng.

  Khoa học - 09/07/2020

  Botulinum H: Chất độc tự nhiên khủng khiếp nhất đối với con người

  Botulinum H: Chất độc tự nhiên khủng khiếp nhất đối với con người

  Theo Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (US National Library of Medicine), 1 gram chất độc botulinum H ở dạng bột chưa pha loãng có thể giết chết hơn 1 triệu người. Đây là một loại độc tố mà khủng bố sinh học rất muốn dùng vì nó có thể gây tử vong khi hít phải...

  Khoa học - 21/06/2020

  Vật chất quark trong sao neutron "Đây có thể là dạng vật chất thứ 5"

  Vật chất quark trong sao neutron "Đây có thể là dạng vật chất thứ 5"

  Bên trong các ngôi sao neutron là “hạt nhân mì sợi” – trạng thái vật chất khác thường, bao gồm các hạt dưới nguyên tử gọi là các hạt quark. Các nhà vật lý thu thập dữ liệu mới từ phân tích các sóng hấp dẫn hình thành trong quá trình va chạm các sao neutron trong tháng 8/2017 (ký hiệu ...

  Khoa học - 16/06/2020

  Chuyên gia bất lực, không rõ lý do hồ nước 50.000 tuổi chuyển màu hồng

  Chuyên gia bất lực, không rõ lý do hồ nước 50.000 tuổi chuyển màu hồng

  Nước hồ Lonar ở Ấn Độ bị đổi sang màu hồng, các nhà khoa học và chính quyền hiện không biết nguyên nhân. Người Ấn Độ những ngày gần đây đang băn khoăn không biết vì lý do gì mà hồ Lonar thuộc khu bảo tồn tự nhiên ở Maharashtra bỗng nhiên chuyển màu hồng đầy bí hiểm...

  Khoa học - 12/06/2020

  Bài viết mới

  Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

  Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

  Nằm cách Trái đất khoảng 384.000 km, mặt trăng là người bạn đồng hành của hành tinh chúng ta. Mặt trăng đang dần rời xa chúng ta, khoảng 3cm/năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó biến mất?

  Khoa học - 53 phút trước

  NASA vô tình "để lộ" video 3 vật thể bí ẩn rời khỏi Trái đất

  NASA vô tình "để lộ" video 3 vật thể bí ẩn rời khỏi Trái đất

  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã vô tình để lộ đoạn video cho thấy ba vật thể bay không xác định (UFO) rời khỏi Trái đất và bay vào vũ trụ.

  UFO - 20/07/2020

  Video quay được “người ngoài hành tinh” trong rừng Amazon

  Video quay được “người ngoài hành tinh” trong rừng Amazon

  Một đoạn video quay được hình ảnh một sinh vật giống như một người ngoài hành tinh đã được 2 du khách người Anh quay lại trong khu rừng rậm Amazon đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng sau khi ....

  UFO - 20/07/2020

  Rendlesham, nơi gặp gỡ bí hiểm của người ngoài hành tinh

  Rendlesham, nơi gặp gỡ bí hiểm của người ngoài hành tinh

  “Nó chiếu sáng toàn bộ khu rừng bằng một thứ ánh sáng trắng đến lóa mắt. Phần thân trên của vật thể ấy có gắn một thứ đèn màu đỏ, và một quầng sáng xanh bên dưới.

  UFO - 20/07/2020

  Thu được "hạt ma quái" phát ra từ Mặt trời

  Thu được "hạt ma quái" phát ra từ Mặt trời

  Các nhà vật lý lần đầu phát hiện các hạt neutrino hiếm được tạo ra từ chu trình CNO bên trong lõi Mặt trời.

  Vũ trụ - 20/07/2020

  Vật thể lạ chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái đất

  Vật thể lạ chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái đất

  Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng xác sống đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000km/giờ.

  Vũ trụ - 20/07/2020

  Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

  Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

  Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiế....

  Công nghệ - 20/07/2020

  Chế tạo thành công camera 'siêu tý hon', nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng

  Chế tạo thành công camera 'siêu tý hon', nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng

  Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) mới đây đã chế tạo thành công một camera có kích thước siêu nhỏ, vốn có thể lắp đặt trên thân một con bọ cánh cứng.

  Công nghệ - 20/07/2020

  Hình ảnh giống hồn ma lơ lửng trong đám cháy

  Hình ảnh giống hồn ma lơ lửng trong đám cháy

  Một người phụ nữ khẳng định trông thấy hồn ma ẩn hiện giữa làn khói trong đám cháy ở trang trại của mình tại Idaho, Mỹ.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Đi tìm Kim tự tháp trắng huyền thoại ở Tây An, Trung Quốc

  Đi tìm Kim tự tháp trắng huyền thoại ở Tây An, Trung Quốc

  Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượ.....

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Trung Quốc tìm ra dấu vết rồng đen huyền thoại

  Trung Quốc tìm ra dấu vết rồng đen huyền thoại

  Một trận mưa lớn ở tỉnh Vân Nam đã làm hé lộ ra một hóa thạch kì lạ trông giống như vảy rồng.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Xác ướp thánh nữ 300 năm tuổi 'mở mắt' trong nhà thờ Mexico

  Xác ướp thánh nữ 300 năm tuổi 'mở mắt' trong nhà thờ Mexico

  Xác ướp nằm trong lồng kính của cô gái trẻ chết cách đây 300 năm bên trong một nhà thờ ở Mexico bất ngờ "mở mắt" gây kinh ngạc cho những người đến xem.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.