Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Nasa phóng vệ tinh lên Mặt trời ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay

  30/07/2020

  Tháng 6/2020, Nasa phóng con Tàu Quỹ đạo Mặt trời (một vệ tinh quan sát mặt trời của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu), để chụp lại được những hình ảnh có khoảng cách gần mặt trời nhất từ xưa đến nay.

  Nasa phóng vệ tinh lên Mặt trời ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay.
  Đây là sự hợp tác giữa Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cùng Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Chiếc vệ tinh này được phóng vào tháng 2/2020, được ghi nhận có khoảng cách đạt mức gần nhất với mặt trời vào giữa tháng 6. Toàn bộ 10 thiết bị giám sát đã được bật trong lần bay đầu tiên nhằm thu thập lại hình ảnh và dữ liệu.

  Toàn bộ hình ảnh này được chụp ở khoảng cách 77 triệu km so với mặt trời. Đây còn được gọi là, cung điểm quỹ đạo nằm trong quỹ đạo giữa hai hành tinh gần nhất với mặt trời là Sao Kim và Sao Thủy. 


  Tàu Quỹ đạo Mặt trời đã ghi lại nhiều góc độ khác nhau của mặt trời ở các bước sóng ánh sáng khác nhau. (Ảnh: NASA)
  Tàu Quỹ đạo Mặt trời đã ghi lại nhiều góc độ khác nhau của mặt trời ở các bước sóng ánh sáng khác nhau. Trong các hình ảnh thu được, có những ngọn lửa nhỏ bùng lên gần bề mặt của mặt trời, trông như những ngọn “lửa trại”. 

  David Long – nhà điều tra đồng quản lý Công tác Giám sát Thiết bị thu ảnh Bức xạ cực tím của Tàu Quỹ đạo Mặt trời phát biểu: “Trước đây chưa từng có bức ảnh nào chụp mặt trời được ghi nhận ở khoảng cách gần đến thế, và độ chi tiết mà hình ảnh mang lại là vô cùng ấn tượng”. 

  “Hình ảnh cho thấy những ngọn lửa nhỏ bùng lên trên khắp bề mặt của mặt trời, trông giống như những ngọn ‘lửa trại’, với kích cỡ nhỏ hơn hàng triệu lần so với những ngọn lửa mặt trời mà ta thấy tại Trái đất”. 

  “Nằm rải rác trên bề mặt, những ngọn lửa nhỏ này có thể đóng vai trò quan trọng trong một hiện tượng bí ẩn gọi là sưởi ấm bề mặt, nhờ đó mà bầu khí quyển bên ngoài của Mặt trời, hay còn gọi là ‘corona’ sẽ đạt mức nhiệt nóng hơn 200 – 500 lần so với các lớp bên trong”. 

  “Chúng tôi kỳ vọng sẽ khám phá thêm nhiều thứ nữa, bởi Tàu Quỹ đạo Mặt trời có thể đạt được khoảng cách gần hơn, và hiện tượng ở bề mặt mặt trời sẽ xảy ra thường xuyên hơn”. 

  Hình ảnh thu được từ Thiết bị thu ảnh Bức xạ cực tím cho thấy các ngọn “lửa trại” xuất hiện trên bề mặt của mặt trời. (Ảnh: NASA)
  Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa nắm rõ những ngọn “lửa trại” này là gì, nhưng họ tin rằng chúng có thể là các “nanoflare” – là những ngọn lửa nhỏ giúp duy trì mức nhiệt tại bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời. 

  Ông David Berghmans – nhà giám sát chính của Thiết bị thu ảnh Bức xạ cực tím, kiêm nhà vật lý thiên văn tại Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ, thủ đô Brussels cho biết: “Những ngọn ‘lửa trại’ mà chúng ta đang bàn đến là thành quả của những ngọn lửa mặt trời, với kích thước nhỏ hơn ít nhất là 1 triệu, có thể là 1 tỷ lần. Khi nhìn những hình ảnh độ phân giải cao thu được, những ngọn lửa này xuất hiện ở mọi vị trí”.

  Việc đo lường mức nhiệt của những ngọn lửa nhỏ này có thể cung cấp thêm một vài thông tin cần thiết. Công đoạn này có thể được thực hiện thông qua thiết bị SPICE (Spectral Imaging of the Coronal Environment) có trên Tàu Quỹ đạo Mặt trời. 

   

  Bên cạnh những hình ảnh thu được, Tàu Quỹ đạo còn cung cấp dữ liệu thu thập từ 4 thiết bị đo lường môi trường vũ trụ xung quanh tàu. 

  Tim Horbury – người giám sát chính thiết bị từ kế của Tàu Quỹ đạo Mặt trời kiêm Giáo sư tại Trường Cao đẳng Hoàng gia London cho biết: “Dữ liệu thu được cho thấy các sóng xung kích, lượng vật chất cực quang, hiện tượng ‘chuyển đổi’ và sóng quy mô nhỏ trong từ trường, mà chúng ta chỉ có thể thấy được nhờ vào độ cực nhạy của thiết bị”.

  Không lâu sau khi được phóng, Tàu Quỹ đạo Mặt trời đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. 


  Hình ảnh cho thấy mô hình tạo hạt của mặt trời, xảy ra do sự chuyển động của các li tử thể nóng, dưới bề mặt thấy được của mặt trời. (Ảnh: NASA)
  Công tác giám sát tàu tại Trung tâm điều hành không gian châu Âu ở thành phố Darmstadt – Đức đã bị tạm ngừng trong hơn một tuần, vào đúng thời điểm kiểm tra từng thiết bị trên tàu. 

  “Đại dịch khiến chúng tôi phải thực hiện các công đoạn quan trọng từ xa. Đây là lần đầu tiên chúng tôi làm điều này”, Russel Howard – người giám sát một trong các thiết bị của Tàu Quỹ đạo Mặt trời cho biết. 

  Hai con tàu cùng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu về mặt trời
  Tàu Quỹ đạo Mặt trời là vệ tinh đầu tiên cung cấp các hình ảnh của mặt trời ở cực Bắc và cực Nam. Việc nắm bắt được thông tin tại các cực của mặt trời là điều quan trọng, bởi nó cung cấp nhiều thông tin hơn về từ trường lớn mạnh của mặt trời, cho thấy điều này tác động đến Trái đất như thế nào.
  Việc nắm bắt được từ trường và gió mặt trời là yếu tố chủ chốt, bởi chúng cung cấp điều kiện khí hậu ngoài vũ trụ. Các điều kiện này sẽ tác động đến Trái đất bằng cách, gây gián đoạn hệ thống mạng lưới như GPS, viễn thông và thậm chí cả những phi hành gia tại Trạm Vũ trụ Quốc tế. 

  Từ trường của mặt trời lớn đến mức nó trải dài ra ngoài Sao Diêm Vương, cung cấp một hướng đi cho gió mặt trời lan truyền trực tiếp qua hệ mặt trời.

  Tàu Quỹ đạo Mặt trời sẽ hoạt động song hành cùng tàu thăm dò vũ trụ Parker Solar Probe của NASA, hiện đang quay quanh quỹ đạo mặt trời với mức thời gian dự kiến gần 7 năm, vừa đạt được khoảng cách gần mặt trời lần thứ 4. 

  Con tàu được phóng vào tháng 8/2018, dự kiến sẽ vào sâu cách mặt trời khoảng 6,4 triệu km – khoảng cách gần nhất mà một con tàu vũ trụ từ Trái đất có thể đạt đến. 

  Theo NASA, tàu Parker Probe đang “truy tìm dòng năng lượng làm tăng mức nhiệt tại bầu khí quyển bên ngoài mặt trời và thúc đẩy gió mặt trời, xác định cấu trúc và độ lớn của li tử thể, và từ trường có trong mặt trời, đồng thời tìm ra các cơ chế làm tăng cường và di chuyển các hạt năng lượng”. 

  Việc hoạt động song hành 2 tàu vũ trụ có thể vừa giúp giải đáp những bí ẩn về mặt trời, vừa cung cấp thêm dữ liệu cho các nhà nghiên cứu thay vì phải tiến hành nghiên cứu riêng lẻ 2 công đoạn. Tàu Parker có thể thu thập các hạt tỏa ra từ mặt trời ở khoảng cách gần, trong khi đó Tàu Quỹ đạo sẽ bay ra xa hơn để đem lại cái nhìn bao quát, và thông tin tổng thể hơn.


  Cảnh tượng đầy tính nghệ thuật khi Tàu Quỹ đạo Mặt trời nắm bắt hoạt động từ trường tại các cực của mặt trời. (Ảnh: NASA)

  Teresa Nieves-Chinchilla – phó phụ trách dự án khoa học của NASA cho hay: “Chúng tôi đã biết thêm nhiều điều nhờ con tàu Parker, và việc phóng thêm Tàu Quỹ đạo Mặt trời sẽ còn đem lại nhiều thông tin mới khác”. Một vài nghiên cứu sử dụng dữ liệu thu được từ Parker đã được công bố. 

   

  Tàu Quỹ đạo Mặt trời cũng có thời gian bay dự kiến là 7 năm, với khoảng cách gần mặt trời nhất có thể đạt được là 41,8 triệu km. Con tàu sẽ chịu được sức nóng của mặt trời với tấm chắn nhiệt titan tùy chỉnh được phủ canxi photphat, có thể chịu được mức nhiệt lên tới 521 độ C. 

  Holly R. Gilbert – Nhà khoa học Dự án Quỹ đạo Mặt trời của NASA cho rằng, mặc dù tàu Parker có thể đạt khoảng cách gần mặt trời hơn Tàu Quỹ đạo, nhưng nó sẽ không thể thu được hình ảnh của mặt trời từ khoảng cách đó, bởi điều kiện môi trường ở khoảng cách đó vô cùng khắc nghiệt. Ông nhận định: “Tàu Quỹ đạo Mặt trời là giới hạn khoảng cách đến mặt trời của các thiết bị thu ảnh”.

  Nguồn: TH - Theo edition.cnn

   

  Bài viết liên quan

  Nghiên cứu: Sao Thổ phát ra âm thanh quái dị và “không phải là hành tinh đơn giản”

  Nghiên cứu: Sao Thổ phát ra âm thanh quái dị và “không phải là hành tinh đơn giản”

  Sao Thổ được tàu vũ trụ Cassini theo dõi là một nguồn phát xạ vô tuyến cực mạnh. Các sóng vô tuyến nó phát ra có liên quan chặt chẽ với cực ....

  Vũ trụ - 28/07/2020

  Bắt được tín hiệu radio từ 4 vật thể vũ trụ lạ giống đĩa bay ánh sáng

  Bắt được tín hiệu radio từ 4 vật thể vũ trụ lạ giống đĩa bay ánh sáng

  Nhóm thiên văn học quốc tế dẫn đầu bởi Đại học Western Sydney (Úc) đã trình làng những hình ảnh đầu tiên về 4 vật thể kỳ dị trên bầu trời. 

  Vũ trụ - 28/07/2020

  Phát hiện 'hệ Mặt trời' có 2 hành tinh khổng lồ cách Trái đất 300 năm ánh sáng

  Phát hiện 'hệ Mặt trời' có 2 hành tinh khổng lồ cách Trái đất 300 năm ánh sáng

  Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một hệ thống đa hành tinh xoay quanh một ngôi sao giống như Mặt trời trong vũ trụ.

  Vũ trụ - 24/07/2020

  Phát hiện hành tinh bí ẩn hé lộ bí mật tồn tại ở rìa Hệ mặt trời

  Phát hiện hành tinh bí ẩn hé lộ bí mật tồn tại ở rìa Hệ mặt trời

  Các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện ra hành tinh lạ ở rìa xa của Hệ mặt trời với tên gọi Hành tinh số 9. Nhiều nhà nghiên cứu thiên văn học cho rằng đây có thể là một hố đen nguyên thủy của vũ trụ.

  Vũ trụ - 22/07/2020

  Phát hiện tín hiệu bí ẩn lặp lại bên ngoài Trái đất

  Phát hiện tín hiệu bí ẩn lặp lại bên ngoài Trái đất

  Các nhà thiên văn học đang đau đầu tìm cách giải mã một dạng tín hiệu lặp bí ẩn từ ngoài Trái đất, tái xuất sau 157 ngày biến mất.

  Vũ trụ - 22/07/2020

  Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

  Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

  Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

  Vũ trụ - 22/07/2020

  Phát hiện thiên hà ma quái mang "trái tim kho báu" 550.000 Mặt trời

  Phát hiện thiên hà ma quái mang "trái tim kho báu" 550.000 Mặt trời

  Thiên hà lùn Bóng ma của Mirach cách Trái đất 10 triệu năm ánh sáng sở hữu một lỗ đen trung gian – liên kết bị mất từ vũ trụ sơ khai mà giới thiên văn bấy lâu tìm kiếm.

  Vũ trụ - 22/07/2020

  Vũ trụ thực sự bao nhiêu tuổi?

  Vũ trụ thực sự bao nhiêu tuổi?

  Trong một nghiên cứu mới về ánh sáng lâu đời nhất trong vũ trụ, các nhà khoa học đã khẳng định đã tìm ra tương đối chính xác về tuổi thật của vũ trụ.

  Vũ trụ - 22/07/2020

  Thu được "hạt ma quái" phát ra từ Mặt trời

  Thu được "hạt ma quái" phát ra từ Mặt trời

  Các nhà vật lý lần đầu phát hiện các hạt neutrino hiếm được tạo ra từ chu trình CNO bên trong lõi Mặt trời.

  Vũ trụ - 20/07/2020

  Vật thể lạ chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái đất

  Vật thể lạ chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái đất

  Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng xác sống đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000km/giờ.

  Vũ trụ - 20/07/2020

  Nhà thiên văn học: Ngôi sao xa xôi lấp lánh có thể là dấu hiệu một nền văn minh ngoài Trái Đất

  Nhà thiên văn học: Ngôi sao xa xôi lấp lánh có thể là dấu hiệu một nền văn minh ngoài Trái Đất

  Một số nhà khoa học đã nhìn nhận rằng tình trạng mờ đi bất thường của ngôi sao này có thể là do một siêu công trình của người ngoài hành tinh, sử dụng ..

  Vũ trụ - 17/07/2020

  Sự thật khó ngờ về Sự thật khó ngờ về "hành tinh thứ 9" ma quái của Hệ Mặt Trời

  Sự thật khó ngờ về Sự thật khó ngờ về "hành tinh thứ 9" ma quái của Hệ Mặt Trời

  "Hành tinh thứ 9", được mô tả như một bóng ma bí ẩn, tương tác với nhiều vật thể ở khu vực rìa Hệ Mặt Trời nhưng không lộ diện, có thể là một lỗ đen ...

  Vũ trụ - 16/07/2020

  Bài viết mới

  Hố Patomskiy: Lời giải cho 1 trong "3 đại bí mật thế kỷ"?

  Hố Patomskiy: Lời giải cho 1 trong "3 đại bí mật thế kỷ"?

  Vụ nổ Tunguska: Một trong "Ba đại bí mật thế kỷ" thách thức nhân loại lớn nhất.

  - 30/07/2020

  Nghi vấn UFO bay lên rồi hạ cánh xuống sao Hỏa?

  Nghi vấn UFO bay lên rồi hạ cánh xuống sao Hỏa?

  Trong khi những nghi vấn về UFO và người ngoài hành tinh vẫn luôn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ đối với khoa học thì mới đây, các nhà nghiên cứu tại Jet Propulsion Laboratory - JPL (tạm dịch: Phòng T....

  UFO - 30/07/2020

  Nasa phóng vệ tinh lên Mặt trời ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay

  Nasa phóng vệ tinh lên Mặt trời ghi được hình ảnh gần nhất từ trước đến nay

  Tháng 6/2020, Nasa phóng con Tàu Quỹ đạo Mặt trời (một vệ tinh quan sát mặt trời của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu), để chụp lại được những hình ảnh có khoảng cách gần mặt trời nhất từ xưa đến nay.

  Vũ trụ - 30/07/2020

  Giải mã thực hư "hiện tượng" người tự bốc cháy như quả cầu lửa

  Giải mã thực hư "hiện tượng" người tự bốc cháy như quả cầu lửa

  Nếu người tự bốc cháy là một hiện tượng thực sự, tại sao nó không xảy ra thường xuyên và phổ biến ở hàng tỷ người trên thế giới?

  Khoa học - 30/07/2020

  Lắp ráp lò phản ứng nóng hơn lõi Mặt Trời

  Lắp ráp lò phản ứng nóng hơn lõi Mặt Trời

  Lò phản ứng nhiệt hạch Tokamak của dự án ITER có nhiệt độ lên tới 150 triệu độ C, hứa hẹn cung cấp đủ điện cho 200.000 hộ gia đình.

  Công nghệ - 30/07/2020

  Kinh ngạc "đĩa bay" xuất hiện trên bầu trời London

  Kinh ngạc "đĩa bay" xuất hiện trên bầu trời London

  Một vật thể lạ được cho là đĩa bay của người ngoài hành tinh mới đây đã được trông thấy trên bầu trời thành phố London vào đúng dịp giao thừa.

  UFO - 28/07/2020

  Bí ẩn về sự tồn tại của UFO

  Bí ẩn về sự tồn tại của UFO

  Sự tồn tại và xuất hiện của UFO từ trước tới nay vẫn luôn là một hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải đáp. 

  UFO - 28/07/2020

  Nghiên cứu: Sao Thổ phát ra âm thanh quái dị và “không phải là hành tinh đơn giản”

  Nghiên cứu: Sao Thổ phát ra âm thanh quái dị và “không phải là hành tinh đơn giản”

  Sao Thổ được tàu vũ trụ Cassini theo dõi là một nguồn phát xạ vô tuyến cực mạnh. Các sóng vô tuyến nó phát ra có liên quan chặt chẽ với cực ....

  Vũ trụ - 28/07/2020

  Bắt được tín hiệu radio từ 4 vật thể vũ trụ lạ giống đĩa bay ánh sáng

  Bắt được tín hiệu radio từ 4 vật thể vũ trụ lạ giống đĩa bay ánh sáng

  Nhóm thiên văn học quốc tế dẫn đầu bởi Đại học Western Sydney (Úc) đã trình làng những hình ảnh đầu tiên về 4 vật thể kỳ dị trên bầu trời. 

  Vũ trụ - 28/07/2020

  Toán học đang tìm lời giải cho câu hỏi vũ trụ có ý thức hay không?

  Toán học đang tìm lời giải cho câu hỏi vũ trụ có ý thức hay không?

  Các nhà toán học đang tìm cách sử dụng mô hình Lý thuyết Thông tin tích hợp để giải mã ý thức và cho rằng ngay cả vũ trụ cũng biết suy nghĩ.

  Khoa học - 28/07/2020

  Elon Musk: Neuralink sẽ stream nhạc trực tiếp vào não, khỏi cần tai nghe!

  Elon Musk: Neuralink sẽ stream nhạc trực tiếp vào não, khỏi cần tai nghe!

  Thông qua giao tiếp não - máy, người đeo thiết bị của Neuralink sẽ có thể nghe nhạc không cần tai nghe, âm nhạc sẽ được truyền trực tiếp đến não.

  Công nghệ - 28/07/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.