Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Giới khoa học biết người ngoài hành tinh ở đâu?

  05/06/2020

  Vũ trụ bất khả kiến bao la, rộng lớn tưởng chừng như vô hạn đó có thể là nhà của những cư dân ngoài hành tinh.

  Theo Vice, hàng trăm năm nay, con người từ khắp các nền văn hóa đều bị sức hấp dẫn của những đường chân trời lôi cuốn. Chính điều này thúc đẩy chúng ta thực hiện nhiều chuyến đi đầy nguy hiểm xuyên qua đất liền, vượt đại dương và thậm chí là ra ngoài vũ trụ.

  Dù vậy, những bí ẩn của chân trời vũ trụ, hay phần rìa của vũ trụ quan sát được, vẫn là ẩn số chưa thể giải đáp.

  Đúng như tên gọi, vũ trụ khả kiến là phần không gian con người có thể quan sát được từ những đài quan sát hiện đại. Khi tầm nhìn thiên văn ngày một cải thiện qua nhiều thế kỷ, cũng là lúc các nhà khoa học phát hiện đi vào không gian cũng là cách thức du hành về quá khứ.

  Ví dụ, nếu nhìn vào một ngôi sao cách Trái Đất 8 năm ánh sáng như Sirius, hình ảnh trong mắt bạn chính là Sirius của 8 năm về trước.

  Vũ trụ quan sát được chỉ là phần rất nhỏ so với kích thước rộng lớn vô hạn của toàn vũ trụ. Vén bức màn bí ẩn của không gian trên chính là sứ mệnh loài người tự đặt ra.

  nguoihanhtinh1
  Bên ngoài đường chân trời vũ trụ là gì? (Ảnh: Science Alert).

  Sứ mệnh này không dễ dàng, khi vẫn tồn tại những giới hạn nhất định về khoảng cách theo thời gian chúng ta có thể nhìn trực tiếp do ánh sáng của bức xạ nền vũ trụ (CMB). Ngoài ra, đường chân trời vũ trụ - ranh giới chia cắt vũ trụ khả kiến và bất khả kiến - cũng là rào cản khiến việc quan sát trở nên khó khăn hơn.

  Trong khoảng không bao la ngoài tầm với kia tồn tại những gì? Những hiện tượng vật lý không thể lý giải, thế giới mới hay thậm chí là các dạng sống ngoài hành tinh? Chúng ta có thể khám phá được không, hay nó sẽ mãi nằm trong giả thuyết của con người?

  Đường chân trời vũ trụ là gì?
  Nếu cho rằng vũ trụ 13,8 tỷ năm tuổi và ánh sáng truyền đi với cùng tốc độ, bán kính của vũ trụ có thể ở mức 13,8 tỷ năm ánh sáng. Nhưng có một thứ còn di chuyển nhanh hơn cả ánh sáng, đó là sự giãn nở của vũ trụ.

  “Photon dễ dàng đi từ A đến B trong vũ trụ sơ khai, hơn là trong không gian sau này vì ban đầu khoảng cách giữa chúng ngắn hơn rất nhiều”, Malcolm Fairbairn, nhà vũ trụ học tại Đại học King London, Anh giải thích.

  Chẳng hạn như bức xạ nền vũ trụ. Ánh sáng mờ nhạt chúng ta nhìn thấy theo mọi hướng, chính là ánh sáng được phát ra khi vũ trụ vài trăm nghìn tuổi.

  Photon từ bức xạ nền vũ trụ có thể khoảng 13 tỷ năm tuổi, nhưng chúng lại đến từ nơi hiện tại đã cách chúng ta khoảng 46 tỷ năm ánh sáng.

  “Ngay khi con người nhận biết được sự giãn nở của vũ trụ, chúng ta cũng bắt đầu suy nghĩ về khoảng cách từ nơi nhận được tín hiệu dựa vào cách vũ trụ mở rộng trong quá khứ”, Fairbairn nói.

  Khoảng cách đó gọi là đường chân trời vũ trụ và sẽ xa dần khi vũ trụ già đi. Nếu sự sống văn minh vẫn còn tồn tại trong hệ Mặt Trời sau một tỷ năm, rất có thể những người tương lai sẽ khám phá ra được thiên hà và sao mới khi ánh sáng cuối cùng của chúng chạm tới Trái Đất.

  nguoihanhtinh2
  Năm 1964, hai nhà nghiên cứu Penzias và Wilson đứng tại đài quan sát cao 15 m Holmdel Horn Antenna trong lần đầu tiên phát hiện nền vi sóng vũ trụ, các bức xạ điện từ được sinh ra từ thời kỳ sơ khai của vũ trụ. (Ảnh: NASA).

  Thế nhưng, chân trời vũ trụ không phải là ranh giới duy nhất mà các nhà khoa học xác định trên quy mô vũ trụ. Khi vũ trụ ngày một mở rộng, vật thể có khoảng cách càng xa, chúng rời khỏi Trái Đất càng nhanh. Tại ranh giới xác định, gọi là chân trời hoặc mặt cầu Hubble, vật thể bắt đầu rút lui nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng.

  Đường chân trời vũ trụ hiện tại rộng hơn hẳn so với đường chân trời Hubble khoảng vài tỷ năm ánh sáng. Điều này cho phép chúng ta quan sát những vật thể đang di chuyển ra xa Trái Đất với vận tốc ở mức “chuyển động siêu âm”, nhanh hơn nhiều so với tốc độ ánh sáng.

  Dựa vào kiến thức vật lý đã biết, những vật thể này không di chuyển trong không gian với tốc độ nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Thay vào đó, không thời gian tự nó vượt xa tốc độ ánh sáng. Tức là, nếu người ngoài hành tinh tồn tại trong thiên hà nào đó chúng ta có thể thấy ngoài đường chân trời Hubble, thì ta vẫn không thể liên lạc với họ trong đường chân trời vũ trụ.

  Bất kỳ thông điệp nào ta gửi, ngay cả với tốc độ ánh sáng, vẫn không bao giờ bắt kịp sự giãn nở không gian bên ngoài đường chân trời Hubble.

  Có người ngoài hành tinh bên ngoài đường chân trời vũ trụ?
  Đương nhiên, chẳng ai có thể biết được điều gì đang tồn tại bên ngoài đường chân trời vũ trụ. Nhưng về mặt lý thuyết, bên kia đường chân trời vũ trụ sẽ là thế giới hoàn toàn giống so với bên trong.

  Tính đồng nhất vũ trụ này có thể khiến những người thích mơ mộng về một thế giới kỳ ảo khác biệt thất vọng. Tuy nhiên, đồng thời nó cũng làm nảy sinh giả thuyết mới: Có khả năng sự sống đã phát triển ở những nơi khác ngoài vũ trụ.

  Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cố chứng minh giả thuyết sự sống ngoài hành tinh. Tuy nhiên, giả thuyết vẫn mãi là giả thuyết và chưa hề có bằng chứng xác thực.

  Tomonori Totani, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Tokyo, Nhật đề xuất cách chứng minh mới bằng việc mở rộng phạm vi của “sự phát sinh tự nhiên” - thuật ngữ về nguồn gốc sự sống. Thay vì chỉ tập trung tìm kiếm sự sống bên trong vũ trụ khả kiến, ông mở rộng phạm vi nghiên cứu sự sống ra “toàn bộ vũ trụ giãn nở”, bao gồm mọi thứ bên ngoài đường chân trời vũ trụ.

  Totani cho biết việc có thể tìm kiếm sự phát sinh tự nhiên bên ngoài vũ trụ khả kiến là hoàn toàn có cơ sở, khi mà ai cũng biết rằng vũ trụ không hề có giới hạn.

  nguoihanhtinh3
  Sự thăng giáng lượng tử (hay biến thiên lượng tử) suốt thời thời kỳ vũ trụ giãn nở, đã tạo ra năng lượng tại một điểm trong không gian, từ đó tạo ra các ngôi sao, thiên hà và cấu trúc quy mô lớn khác trong vũ trụ ngày nay. (Ảnh: Forbes).

  “Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự phát sinh tự nhiên không hề dễ dàng, ngay cả khi phạm vi chỉ là bên trong vũ trụ khả kiến”, Totani lưu ý, “Dù vậy, nếu sự sống xuất hiện trong kích thước thật của vũ trụ giãn nở, việc giải thích sự sống trên Trái Đất hoàn toàn dễ dàng”.

  Totani không phải là nhà khoa học đầu tiên đưa ra ý tưởng về sự sống bên trong vũ trụ bất khả kiến. Ông đã sử dụng luận điểm về vũ trụ vô tận, có thể chứa một đa vũ trụ của nhiều vũ trụ và rất có khả năng tồn tại sự sống của Eugene Koonin, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Công nghệ sinh học Mỹ.

  Dù giả thuyết trên có thể đưa ra hướng đi mới cho các nhà nghiên cứu, việc có những nền văn minh bên ngoài đường chân trời vũ trụ vẫn là giả thuyết khá khó chấp nhận.

  Có thể quan sát những thứ bên ngoài đường chân trời vũ trụ?
  Câu trả lời là không. Dù chúng ta vẫn nhận được một số ánh sáng mới bên ngoài đường chân trời hiện tại trong vài tỷ năm tới, song với tốc độ giãn nở như hiện nay, vũ trụ sẽ mở rộng đến mức chỉ còn có thể nhìn thấy các hệ thống thiên hà gần nhất.

  Fairbairn cho biết nếu vũ trụ chứa đầy những thứ như vật chất, phóng xạ và photon, không sớm thì muộn ta vẫn có thể quan sát được xa hơn khi đường chân trời vũ trụ dần lùi lại. Nhưng vì tác động của vật chất tối, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

  Tuy nhiên, không gì có thể cản được bước tiến của các nhà khoa học về vũ trụ bất khả kiến. Theo những nghiên cứu gần đây, họ đã tìm ra cách chặn sóng hấp dẫn, vốn được sinh ra 1/1.000 giây sau vụ nổ Big Bang.

  nguoihanhtinh4
  Hình ảnh biểu diễn cho lý thuyết, mỗi vụ trụ (các hạt nhỏ) được gắn kết lại với nhau. (Ảnh: Vice).

  Cũng theo các nhà khoa học, sóng hấp dẫn được tạo ra bởi sự gián đoạn trong không thời gian, chẳng hạn như những va chạm của lỗ đen và sao neutron, vốn là những sự kiện xảy ra trong vũ trụ tương đối hiện đại. Ngoài ra, những đợt sóng kỳ lạ này còn có thể sinh ra bởi các tiến trình vật lý ngay sau khi vũ trụ ra đời.

  Fairbairn cho biết những làn sóng hấp dẫn này xuất hiện sớm hơn bất kỳ tín hiệu nào được biết đến trước đây. Và do chúng không bị ảnh hưởng bởi bức xạ nền vũ trụ, chúng ta hoàn toàn có thể quan sát xa hơn, thậm chí là ngược thời gian. Chính sóng hấp dẫn sẽ là những dữ kiện đáng tin cậy cho chúng ta về sự thay đổi của đường chân trời vũ trụ trong quá khứ.

  Sự thật về một thế giới bên kia đường chân trời vũ trụ là không thể xâm phạm có vẻ khó chấp nhận, nhưng dù sao, ta cũng đã có một vũ trụ khả kiến khá tuyệt vời, ngay cả khi nó chỉ là phần nhỏ của thực thể mênh mông vô hạn.
  Nguồn: Zing

  Bài viết liên quan

  Một kim tự tháp khổng lồ khác trên Sao Hỏa: Dấu tích của nền văn minh tiên tiến từng tồn tại ở đây?

  Một kim tự tháp khổng lồ khác trên Sao Hỏa: Dấu tích của nền văn minh tiên tiến từng tồn tại ở đây?

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều kim tự tháp dường như nhân tạo trên bề mặt Sao Hỏa

  UFO - 09/07/2020

  UFO phát sáng trên căn cứ quân sự bí ẩn nhất thế giới

  UFO phát sáng trên căn cứ quân sự bí ẩn nhất thế giới

  Các thợ săn UFO phát hiện một vật thể bay không xác định phát ra ánh sáng kỳ lạ ở Khu vực 51, căn cứ quân sự bí ẩn nhất thế giới. Nhóm thợ săn UFO SecureTeam 10 chia sẻ cảnh quay ghi lại vật thể được cho là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh đang bay trên Khu ...

  UFO - 21/06/2020

  UFO xuất hiện ở TPHCM?

  UFO xuất hiện ở TPHCM?

  Một đoạn video clip xuất hiện trên YouTube đang khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán rằng có phải là UFO (vật thể bay không xác định) vừa xuất hiện ở TPHCM hay không.Video clip này xuất hiện trên YouTube từ ngày 26/7, có độ dài 26 giây, quay lại cảnh một vệt sáng lớn xuất hiện trên bầu ...

  UFO - 18/06/2020

  Phát hiện đĩa bay vụt qua tháp Bitexco - Sài Gòn, liệu rằng người ngoài hành tinh đang ghé thăm Việt Nam?

  Phát hiện đĩa bay vụt qua tháp Bitexco - Sài Gòn, liệu rằng người ngoài hành tinh đang ghé thăm Việt Nam?

  Một nhóm bạn trẻ trong lúc đi dạo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) tình cờ chộp được hình ảnh một vật thể lạ giống đĩa bay (UFO) ngay phía trên tháp Bitexco. Một vệt sáng nghi giống đĩa bay xuất hiện ở góc trái, ngay phía trên sân đỗ trực thăng tháp Bitexco...

  UFO - 17/06/2020

  Video: Vật thể bí ẩn soi sáng bầu trời đêm ở Nga

  Video: Vật thể bí ẩn soi sáng bầu trời đêm ở Nga

  Người dân thành phố Yekaterinburg của Nga mới đây quay được cảnh một vật thể bí ẩn soi sáng bầu trời đêm, giống như phi thuyền ngoài hành tinh hay thiên thạch lao xuống Trái đất. Vật thể bí ẩn soi sáng bầu trời đêm ở Nga Vật thể bí ẩn soi sáng bầu trời đêm ở Nga...

  UFO - 14/06/2020

  Người ngoài hành tinh có thể dùng tia vũ trụ làm thức ăn

  Người ngoài hành tinh có thể dùng tia vũ trụ làm thức ăn

  Nghiên cứu mới của nhà khoa học Mỹ chỉ ra nếu tồn tại ở những hành tinh như sao Hỏa, sinh vật ngoài hành tinh có thể sống bằng năng lượng từ tia vũ trụ. Nhũng tổ chức sinh vật sống dựa vào tia vũ trụ có thể phát triển tốt trên những hành tinh trôi nổi trong không gian liên ...

  UFO - 13/06/2020

  NASA công bố video UFO biết tự thay đổi hình dạng

  NASA công bố video UFO biết tự thay đổi hình dạng

  Đoạn video do NASA công bố có thể chứng minh rằng sự sống ngoài hành tinh đang theo dõi con người, theo Daily Star. Đoạn video quay cảnh vật thể bay không xác định (UFO) trong sứ mệnh đưa phi hành gia lên vũ trụ của NASA năm 1969...

  UFO - 13/06/2020

  Bí ẩn gương mặt khổng lồ xuất hiện trên sao Hoả

  Bí ẩn gương mặt khổng lồ xuất hiện trên sao Hoả

  Một gương mặt lạ khổng lồ được phát hiện trên bề mặt của sao Hỏa - ​​làm dấy lên các giả thiết về cuộc sống người ngoài hành tinh. Bức ảnh được chụp bằng các đầu dò không gian của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) từ trên hành tinh đỏ và được đăng lên trang web của cơ quan này ...

  UFO - 11/06/2020

  Người Nhật chạm trán với UFO?

  Người Nhật chạm trán với UFO?

  Những cuộc chạm trán kỳ lạ với UFO (vật thể bay không xác định) và những hành khách bí ẩn trên đó diễn ra trên khắp thế giới, nhưng phần nhiều tường trình liên quan đến từ Mỹ, Anh và một số nước châu Âu khác...

  UFO - 10/06/2020

  Lầu Năm Góc chính thức công bố loạt video về các đĩa bay “UFO”

  Lầu Năm Góc chính thức công bố loạt video về các đĩa bay “UFO”

  Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/4 chính thức công bố 3 video về các đĩa bay (UFO – vật thể bay không xác định) mà cho đến nay giới nghiên cứu vẫn chưa giải mã được những bí ẩn của chúng...

  UFO - 10/06/2020

  Bích họa và tranh khắc đá mô tả người ngoài hành tinh: Những chuyến viếng thăm từ tiền sử.

  Bích họa và tranh khắc đá mô tả người ngoài hành tinh: Những chuyến viếng thăm từ tiền sử.

  Hàng triệu người tin chắc rằng chúng ta đã được các sinh vật ngoài trái đất viếng thăm trong nhiều thiên niên kỷ qua. Người cổ đại trên khắp thế giới đã tạo ra một số bức bích họa và tranh khắc đá trong hang động mô tả điều này...

  UFO - 01/06/2020

  Bí ẩn ngàn năm tượng người thằn lằn với gương mặt "dị dạng"

  Bí ẩn ngàn năm tượng người thằn lằn với gương mặt "dị dạng"

  Một trong những bí ẩn khó giải nhất thế giới là những bức tượng người thằn lằn Ubaid được tìm thấy tại Iraq. Những bức tượng cổ xưa này có gương mặt của con người nhưng có nhiều nét tương đồng với loài thằn lằn...

  UFO - 31/05/2020

  Bài viết mới

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Năm 1956, nhà nghiên cứu khoa học Fred Bang nhận thấy một đặc điểm kì lạ trong máu sam đó là khi chúng tương tác với nội độc tố (endotoxin, là 1 thành phần của màng ngoài tế bào), các tế bào ...

  Khoa học - 10/07/2020

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Nhân loại đang phát triển ngày càng nhanh hơn, và những hiện tượng ngoại cảm vốn trước bị coi là mê tín dị đoan đang dần được đưa ra ánh sáng.

  Khoa học - 09/07/2020

  "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

  "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

  Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ) đã khảo sát 2 hồ chứa nước trung tâm ở Tikal, thành phố cổ Maya có từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, nay thuộc phía Bắc Guatemala

  Bí ẩn - 09/07/2020

  Một kim tự tháp khổng lồ khác trên Sao Hỏa: Dấu tích của nền văn minh tiên tiến từng tồn tại ở đây?

  Một kim tự tháp khổng lồ khác trên Sao Hỏa: Dấu tích của nền văn minh tiên tiến từng tồn tại ở đây?

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều kim tự tháp dường như nhân tạo trên bề mặt Sao Hỏa

  UFO - 09/07/2020

  Chơi lớn giao xoài bằng… siêu xe Lamborghini

  Chơi lớn giao xoài bằng… siêu xe Lamborghini

  Một chủ siêu thị ở Dubai cho biết quả xoài - vua của các loại trái cây nên được vận chuyển như một ông vua đích thực và đó là lý do video "giao xoài bằng siêu xe" ra đời, gây bão mạng xã hội.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Cụ ông 70 tuổi mang 64 chiếc điện thoại thông minh đi "bắt" Pokemon

  Cụ ông 70 tuổi mang 64 chiếc điện thoại thông minh đi "bắt" Pokemon

  Cụ ông ở Đài Loan buộc 64 chiếc điện thoại thông minh lên xe đạp để đi "bắt" pokemon trong trò chơi Pokemon Go lại một lần nữa gây sốt trên các đầu báo quốc tế.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Kẻ cướp bị phanh phui vì… lỡ mồm buôn chuyện

  Kẻ cướp bị phanh phui vì… lỡ mồm buôn chuyện

  Trong một lần đi nhờ xe, tên cướp đã lỡ mồm ba hoa về vụ cướp dễ dàng mà mình vừa thực hiện. Ngờ đâu, người lái xe lại chính là con trai của nạn nhân.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Tham quan công viên núi lửa, du khách nhặt được viên kim cương 2,23 cara

  Tham quan công viên núi lửa, du khách nhặt được viên kim cương 2,23 cara

  Một du khách đến tham quan công viên "Crater of Diamonds" thuộc tiểu bang Arkansas, Mỹ đã tìm thấy viên kim cương 2,23 cara.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Khó tin cây xương rồng cao hơn cả toà nhà 3 tầng

  Khó tin cây xương rồng cao hơn cả toà nhà 3 tầng

  Phải nhìn thật gần cây xương rồng cao đến khó tin này, thấy các vòng đai buộc chặt nó vào tòa nhà để đỡ sức nặng của chính nó, bạn mới có thể tin rằng đây là cây xương rồng thật.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Nhật thực hình khuyên ngày 21/6 xảy ra lúc mấy giờ ở Việt Nam?

  Nhật thực hình khuyên ngày 21/6 xảy ra lúc mấy giờ ở Việt Nam?

  Sau 11 năm, người dân Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực vành khuyên vào ngày 21/6, tức Chủ nhật tuần này. Lưu ý, khi theo dõi nhật thực cần phải sử dụng kính bảo vệ mắt...

  Xã hội - 18/06/2020

  Thế giới sắp chào đón "vòng lửa" cực đẹp xuất hiện giữa bầu trời và Việt Nam sẽ được ngắm nhìn

  Thế giới sắp chào đón "vòng lửa" cực đẹp xuất hiện giữa bầu trời và Việt Nam sẽ được ngắm nhìn

  Vòng lửa ấy là nhật thực hình khuyên, và nó diễn ra ở khung giờ cực đẹp cho bạn luôn.Năm 2020, khởi đầu của thập niên mới với thế giới quả thực là không suôn sẻ khi có sự xuất hiện của đại dịch Covid-19...

  Xã hội - 16/06/2020

  Philippines: Quyết tâm khai tử nạn "bom hàng", ai đặt hàng không nhận sẽ bị phạt ít nhất 6 năm tù

  Philippines: Quyết tâm khai tử nạn "bom hàng", ai đặt hàng không nhận sẽ bị phạt ít nhất 6 năm tù

  Nếu dự luật này được thông qua, có lẽ sẽ chẳng có ai dám thực hiện những trò đùa vô ý thức với nhân viên vận chuyển nữa.Shipper - giao hàng là một ngành nghề vất vả, tưởng dễ mà không dễ...

  Xã hội - 13/06/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.