Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Eusapia Palladino - Người gọi hồn gây tranh cãi trong giới khoa học

  13/07/2020

  Giới khoa học châu Âu không thể giải thích được những buổi gọi hồn của Eusapia Palladino, người được cho là có thể giao tiếp với người chết.


  Chân dung Eusapia Palladino, bà đồng gây tranh cãi nhất trong lịch sử. (Ảnh: Ancient Origins)

  Theo Acient Origins, người phụ nữ này được xem là một hiện tượng siêu nhiên ở thời đại của bà. Eusapia Palladino sinh ngày 21/1/1854 ở Italy. Bà kết hôn với Raphael Delgaiz, một nghệ sĩ sân khấu và là một pháp sư từ khi còn rất trẻ. Nhiều người cho rằng, bà đã học hỏi được nhiều từ khả năng đặc biệt của người chồng đầu tiên. Sau này, bà kết hôn với Francesco Niola, một thương gia.

  Thời đó, có nhiều người hoài nghi khả năng của bà. Họ cho rằng, đó chẳng qua chỉ là một trò ảo thuật. Trong quá trình giao tiếp với người chết, bà thường làm cho một chiếc bàn bay lơ lửng trong không trung. Dù vậy, những buổi gọi hồn của bà vẫn đông kín người xem, những người tin tưởng khả năng đặc biệt của bà.

  Danh tiếng của Palladino bắt đầu từ Ba Lan. Bà đến đất nước này lần đầu và ở lại từ tháng 11/1893 cho đến tháng 1/1894 theo lời mời của nhà tâm lý học Julian Ochorowicz. Tại đây, bà có dịp quen biết nhà văn Ba Lan Bolesław Prus. Ông đã tham dự rất nhiều buổi gọi hồn của Palladino và ca ngợi bà hết lời trên báo chí. Sau này, bà cũng chính là nguồn cảm hứng để ông viết nên cuốn tiểu thuyết Pharaoh. Lần thứ hai bà quay lại Ba Lan là vào năm 1898.

  Danh tiếng từ Ba Lan đưa bà đến Anh vào năm 1895. Đây cũng là nơi lần đầu tiên bà vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ. Một tờ báo Anh đã thẳng thắn đòi trục xuất Palladino và cho rằng không có cơ sở khoa học nào để coi bà là người có khả năng gọi hồn.

  Xác nhận từ Marie và Pierre Curie
  Sau này, Palladino đến Pháp và trở nên nổi tiếng tại đây. Năm 1898, nhà chiêm tinh học Eugene Antoniadi đã điều tra xem năng lực của bà có thực hay không và kết luận rằng, đó là một trò lừa đảo từ đầu đến cuối. Nhiều nhà khoa học khác cũng muốn tìm hiểu khả năng của bà. Dẫn đầu nhóm này chính là vợ chồng nhà khoa học nổi tiếng Marie Curie và Pierre Curie.

  Buổi gặp gỡ đầu tiên diễn ra năm 1905 không chỉ với vợ chồng Curie mà còn có các nhà khoa học khác như Charles Richet, Henri Bergson, Jacque-Arsene d'Arsonval, William Crookes, Jean Perrin, Louis Geroges Gouy, và Paul Langevin.

  Pierre Curie đã ghi chép lại việc này như sau:

  "Chúng tôi đã dự nhiều buổi gọi hồn của bà Eusapia Palladino tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm linh. Quả thực rất thú vị. Bốn chân bàn từ từ bị ai đó nhấc bổng lên. Các đồ vật tự di chuyển. Có bàn tay ai đó cấu véo hay vuốt ve bạn. Những bóng ma thấp thoáng. Những hiện tượng này quả thực không thể giải thích được", ông viết.

  "Trong những buổi gọi hồn này, chúng tôi bố trí vài người tham dự. Chúng tôi biết rõ những người này, và không ai có thể là kẻ đồng lõa hay trợ giúp cho bà Palladino. Căn cứ duy nhất để người ta nghi ngờ, đó là bà đồng này thực chất là một nhà ảo thuật. Nhưng bạn giải thích thế nào đây, khi mà trong suốt quá trình, có người giữ tay, người giữ chân bà ấy. Và ánh sáng thì đủ để chúng ta thấy rõ mọi việc".


  Vợ chồng bác học Curie. (Ảnh: Pin it)

  Vợ chồng nhà khoa học Curie nhìn nhận trường hợp của Palladino dưới góc độ khoa học. Họ ghi chép và trao đổi với các nhà nghiên cứu khác. Họ dường như muốn tìm kiếm nguồn gốc của năng lực đặc biệt này. Chính sự vào cuộc của các nhà khoa học nghiêm túc như Pierre Curie khiến Palladino trở thành bà đồng có sức ảnh lưởng lớn nhất trên thế giới.

  Từ Pháp, Italy đến Mỹ, Palladino càng đi nhiều nơi thì càng trở nên nổi tiếng và kéo theo nhiều sự nghi ngờ.

  Ngày càng có nhiều nhà khoa học đến dự các buổi gọi hồn. Họ muốn biết tại sao những người nổi tiếng như Piere Curie và Marie Curie ngưỡng mộ bà. Trên hết, họ muốn giải thích các hiện tượng. Nhà khoa học Mỹ nổi tiếng Charles Sanders Peirce đã viết:

  ''Eusapia Palladino là một kẻ lừa gạt xuất sắc. Ông Carrington, người từng dự những buổi gọi hồn, cho biết, ông nhận thấy Palladino có chân gỗ, giúp bà thực hiện các trò tiểu xảo. Tuy nhiên cũng có những lần ông không thể giải thích được. Ông đưa ra giả thuyết rằng hiện tượng đó là siêu nhiên hoặc dị thường".

  Palladino dường như không quan tâm đến những lời gièm pha, chỉ trích. Bà đồng ý tổ chức một buổi gọi hồn tại phòng thí nghiệm vật lý của Đại học Columbia. Trước các nhà ảo thuật và các nhà khoa học, bà lại một lần nữa chứng tỏ khả năng của mình.


  Alexandr Aksakov, nhà nghiên cứu tâm lý học người Nga, giữ tay và chân của Palladino trong khi bà tiến hành gọi hồn tại Milan năm 1892. Chiếc bàn đang bay lơ lửng trong không trung. (Ảnh: Ancient Origins)

  Vào năm 1910, các nhà nghiên cứu phát hiện ra bà dùng chân trái để nâng chiếc bàn lên. Điều này một lần nữa dấy lên nghi ngờ rằng bà là kẻ lừa đảo. Nhà tâm lý học người Mỹ Stanley LeFevre Krebs đã viết một cuốn sách với tựa đề Mánh khóe của Eusapia Paladino.

  Trong khi đó, nhiều người xác nhận rằng họ có thể nói chuyện với những người thân đã qua đời thông qua Palladino. Ngay cả các nhà khoa học cũng bị thuyết phục khi nhận được những thông tin bà đưa ra sau khi trò chuyện với người thân của họ. Một lần, bà thậm chí còn có thể gọi hồn và nói chuyện với Vua John của nước Anh, mất năm 1216.

  Nếu Eusapia Palladino quả thực có khả năng phi thường, bà có thể bị coi là mối nguy hiểm với các chính trị gia, ảo thuật gia và thậm chí với các nhà khoa học. Nhiều người muốn giải mã các bí ẩn xung quanh bà nhưng cho đến nay, vẫn không ai chắc chắn được rằng bà là nhà ảo thuật có khả năng mê hoặc khán giả hay bà là người có khả năng phi thường.

  Nguồn: VnExpress

   

  Bài viết liên quan

  Tìm thấy tượng Phật 1.300 tuổi rẽ nước 'thức dậy' sừng sững giữa lòng hồ

  Tìm thấy tượng Phật 1.300 tuổi rẽ nước 'thức dậy' sừng sững giữa lòng hồ

  Sau khi nước rút mạnh khỏi mặt hồ, hình ảnh tưởng Phật bỗng lộ diện khiến người dân địa phương tận mắt chứng kiến không khỏi ngỡ ngàng.

  Tâm linh - 17 giờ trước

  Số 7 huyền bí: Vì sao người mất sau 7 ngày cần làm lễ ‘Cúng thất’?

  Số 7 huyền bí: Vì sao người mất sau 7 ngày cần làm lễ ‘Cúng thất’?

  Trong nền văn minh nhân loại dù ở phương Đông hay phương Tây, số 7 mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Ví dụ, Thượng đế trong văn hóa phương Tây dùng 6 ngày tạo ra trời đất, vạn vật, ngày thứ 7 nghỉ ngơi. Lại có thuyết 7 tông tội. Mỗi tuần có 7 ngày tuần hoàn một lần. 

  Tâm linh - 17 giờ trước

  Chiếc gương Chiếc gương "quỷ ám" - bí ẩn lạnh người

  Chiếc gương Chiếc gương "quỷ ám" - bí ẩn lạnh người

  Rất nhiều người tin rằng chiếc gương trong đồn điền Myrtles là nơi trú ngụ của nhiều hồn ma.

  Tâm linh - 17 giờ trước

  Thực hư chuyện những bé gái có khả năng nói chuyện với người chết

  Thực hư chuyện những bé gái có khả năng nói chuyện với người chết

  Vào một tối muộn, gần nửa đêm cuối tháng 3 năm 1848, hai cô bé Katie và Maggie Fox bỗng bật khóc và gọi bố mẹ từ căn phòng ngủ của hai chị em tại ngôi nhà ở Hydesville, New York. 

  Tâm linh - 13/07/2020

  Truyện ma : Ngôi Mộ Mới Đắp

  Truyện ma : Ngôi Mộ Mới Đắp

  PHẦN1Tối hôm ấy , trời mưa không lớn lắm nhưng rả rít lê thê , kéo theo cơn gió thổi se sắt từng hồi. Con đường đất chạy giữa nghĩa trang bình thường vốn đã có ít ai qua lại huống chi giờ này đã quá nữa khuya , lại gặp dêm giông bão nên càng vắng vẻ tiêu điều...

  Tâm linh - 27/09/2019

  Chuyện ma có thật: Đất độc vùng đất Sông Hồng

  Chuyện ma có thật: Đất độc vùng đất Sông Hồng

  Gần đây có nhiều thớt của anh em về chuyện ma quỷ, tuy nhiên đa phần chỉ là anh em được nghe kể lại, hoặc chứng kiến nhưng mờ ảo hoặc mụ mị. Em suy nghĩ lung lắm, cuối cùng cũng quyết định viết ra những chuyện em từng gặp...

  Tâm linh - 25/09/2019

  Giải mã bí ẩn về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

  Giải mã bí ẩn về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

  Ngày 19/11/1995, Tony O'Rahilly chụp một vụ hỏa hoạn phá hủy tòa thị chính Wem, hạt Shropshire. Sau khi tráng phim, ông phát hiện ra gương mặt một cô bé. Tony, nhiếp ảnh gia nghiệp dư, lập tức gửi ảnh phim tới Hiệp hội Nghiên cứu khoa học về Những hiện tượng dị thường...

  Tâm linh - 20/06/2020

  Bí ẩn bức tượng Phật nằm lọt thỏm trong cây long não hơn 1.000 năm tuổi ở Trung Quốc

  Bí ẩn bức tượng Phật nằm lọt thỏm trong cây long não hơn 1.000 năm tuổi ở Trung Quốc

  Cảnh tượng độc đáo và khó thấy này khiến cho các tín đồ Phật giáo tin rằng nếu được cầu nguyện trước cây ôm Phật, họ sẽ cầu được ước thấy.Những người thường xuyên đi du lịch đến Thái Lan thường nghe mọi người nói với nhau về cây ôm Phật nổi tiếng trong chùa Mahathat ở Ayutthaya...

  Tâm linh - 20/06/2020

  Bóng đen nghi linh hồn thầy tu Ai Cập trong viện bảo tàng Anh

  Bóng đen nghi linh hồn thầy tu Ai Cập trong viện bảo tàng Anh

  Hai thợ săn ma khẳng định ghi được khoảnh khắc linh hồn thầy tu Ai Cập cổ đại quay trở lại quan tài trong bảo tàng Anh. Hai thợ săn ma người Anh Sean Reynolds và Rebecca Palmer cho biết họ đã bắt gặp một bóng đen lướt phía trước máy quay khi đang ghi hình bằng thiết bị đặc biệt ...

  Tâm linh - 19/06/2020

  Sáng tỏ bí ẩn bàn cầu cơ

  Sáng tỏ bí ẩn bàn cầu cơ

  Bàn cầu cơ (Ouija board) được những người mê tín dùng để giao tiếp với thế giới tâm linh hoặc thế lực huyền bí. Giờ đây, nó có thể giúp làm sáng tỏ những bí mật của suy nghĩ vô thức...

  Tâm linh - 19/06/2020

  Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

  Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

  Câu chuyện về búp mê mọc tóc dài trong một ngôi đền cổ ở Nhật Bản khiến nhiều tò mò. Dù đã qua nhiều năm nhưng bí mật này vẫn là một ẩn số. Từ trước nay đã từng có nhiều truyền thuyết kể về Okiku, nhưng câu chuyện mà mọi người truyền tai nhau rộng rãi đó chính là nó ...

  Tâm linh - 09/06/2020

  Khám phá luân hồi nhận ra tiền kiếp

  Khám phá luân hồi nhận ra tiền kiếp

  Nhân loại đã trải qua vài ngàn năm lịch sử. Những gì xảy ra trong quá khứ có thể bị chôn sâu trong ký ức của chúng ta. Những ký ức đó có thể tác động lên sự thích và không thích, hay chán ghét và trả nghiệp của nhân loại...

  Tâm linh - 07/06/2020

  Bài viết mới

  Giải mã bí ẩn người ngoài hành tinh bị bắt giữ ở Brazil

  Giải mã bí ẩn người ngoài hành tinh bị bắt giữ ở Brazil

  Mãi tới gần đây, một trong những video cung cấp bằng chứng về người ngoài hành tinh gây tranh cãi nhất mọi thời đại mới được xác thực. 

  UFO - 17 giờ trước

  Căn "bệnh K": Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất cứu sống nhiều người vô tội

  Căn "bệnh K": Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất cứu sống nhiều người vô tội

  Cho tới nay, y học đã ghi nhận không biết bao nhiêu căn bệnh nguy hiểm có thể giết chết nạn nhân trong giây lát – nhưng có lẽ mới chỉ chứng kiến duy nhất một hội chứng có thể... cứu người.

  Lịch sử - 17 giờ trước

  Bi kịch của người có IQ cao nhất thế giới

  Bi kịch của người có IQ cao nhất thế giới

  IQ (Intelligence quotient) là chỉ số thường dùng để chỉ mức độ thông minh của một người. Trong khi IQ của người bình thường dao động từ 85 -115, thì những thiên tài như Albert Einstein, Issac Newton, ..

  Lịch sử - 17 giờ trước

  Tìm thấy tượng Phật 1.300 tuổi rẽ nước 'thức dậy' sừng sững giữa lòng hồ

  Tìm thấy tượng Phật 1.300 tuổi rẽ nước 'thức dậy' sừng sững giữa lòng hồ

  Sau khi nước rút mạnh khỏi mặt hồ, hình ảnh tưởng Phật bỗng lộ diện khiến người dân địa phương tận mắt chứng kiến không khỏi ngỡ ngàng.

  Tâm linh - 17 giờ trước

  Số 7 huyền bí: Vì sao người mất sau 7 ngày cần làm lễ ‘Cúng thất’?

  Số 7 huyền bí: Vì sao người mất sau 7 ngày cần làm lễ ‘Cúng thất’?

  Trong nền văn minh nhân loại dù ở phương Đông hay phương Tây, số 7 mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Ví dụ, Thượng đế trong văn hóa phương Tây dùng 6 ngày tạo ra trời đất, vạn vật, ngày thứ 7 nghỉ ngơi. Lại có thuyết 7 tông tội. Mỗi tuần có 7 ngày tuần hoàn một lần. 

  Tâm linh - 17 giờ trước

  Người Việt đi tìm sự sống ngoài hành tinh

  Người Việt đi tìm sự sống ngoài hành tinh

  GD&TĐ - TS Phạm Ngọc Điệp, Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ, Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho hay, thiên văn học hiện không chỉ là một môn khoa học cơ bản.

  UFO - 21 giờ trước

  Chiếc gương Chiếc gương "quỷ ám" - bí ẩn lạnh người

  Chiếc gương Chiếc gương "quỷ ám" - bí ẩn lạnh người

  Rất nhiều người tin rằng chiếc gương trong đồn điền Myrtles là nơi trú ngụ của nhiều hồn ma.

  Tâm linh - 17 giờ trước

  Phi công của UFO gặp nạn và được đưa đến Khu vực 51 bí ẩn nhất hành tinh?

  Phi công của UFO gặp nạn và được đưa đến Khu vực 51 bí ẩn nhất hành tinh?

  Bill Uhouse cho biết, khi còn là một kỹ sư tại căn cứ quân sự tuyệt mật Khu vực 51 giữa sa mạc Nevada của Mỹ, ông đã tiếp xúc và làm việc với người ngoài hành tinh. Tuyên bố của ông Uhouse khiến tin ...

  UFO - 21 giờ trước

  Phát hiện UFO trong ảnh chụp tàu Apollo hạ cánh trên Mặt Trăng

  Phát hiện UFO trong ảnh chụp tàu Apollo hạ cánh trên Mặt Trăng

  Một nhóm thợ săn UFO vừa khẳng định đã phát hiện bằng chứng về một tàu vũ trụ cực kỳ bí mật trong tấm ảnh chụp cảnh hạ cánh trên Mặt Trăng của tàu Apollo 12.

  UFO - 21 giờ trước

  Kho báu và viên minh châu 3.000 tỷ trong miệng Từ Hy

  Kho báu và viên minh châu 3.000 tỷ trong miệng Từ Hy

  Được biết đến với danh xưng “Tây thái hậu”, “Lão phật gia”, Từ Hy thái hậu được đánh giá là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc.

  - 21 giờ trước

  200 năm trước người Nhật đã bắt được một UFO, bằng chứng “Utsuro Bune”

  200 năm trước người Nhật đã bắt được một UFO, bằng chứng “Utsuro Bune”

  Tại thư viện Iwase Bunko ở Nhật Bản có một tư liệu ghi lại sự kiện chạm trán với sinh vật ngoài hành tinh. Tư liệu thú vị này gọi là Hyouryuukishuu, hay "Chuyện kể của những kẻ sống sót sau vụ đắm tàu".

  Khoa học - 21 giờ trước

  Hộp Sọ Bí Ẩn Với Con Chip Trong Não Và Trong Răng Phát Hiện Ở Nga. Hộp Sọ Bí Ẩn Với Con Chip Trong Não Và Trong Răng Phát Hiện Ở Nga.

  Hộp Sọ Bí Ẩn Với Con Chip Trong Não Và Trong Răng Phát Hiện Ở Nga. Hộp Sọ Bí Ẩn Với Con Chip Trong Não Và Trong Răng Phát Hiện Ở Nga.

  Khám phá này có thể phải viết lại nhận thức của mọi người về lịch sử của quá trình Trái đất. Có thể có một nền văn minh tiên tiến với mức độ phát triển cao và công nghệ tiên tiến trên trái đất cổ đại...

  UFO - 14/07/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.