Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Edison và chiếc máy “trò chuyện với linh hồn”

  18/05/2020

  Ngoài những phát minh sáng chế hữu dụng trong cuộc sống, nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ, Thomas Alva Edison, còn được cho là đã tạo ra chiếc máy giao tiếp với những linh hồn.

  tam1
  Thomas Edison (1847 – 1931), nhà khoa học đạt kỷ lục về phát minh sáng chế.Thomas Edison (1847 – 1931), nhà khoa học đạt kỷ lục về phát minh sáng chế.
  Mặc dù những gì người ta biết về chiếc máy này còn quá ít ỏi nhưng ý tưởng của ông vẫn được đánh giá cao.

  “Chế tạo” hay “Nghĩ đến”?

  “Tôi đã dành thời gian chế tạo một cỗ máy để xem liệu những cá nhân đã rời bỏ cõi đời này có thể truyền thông điệp với chúng ta hay không”. Đây là những lời nói của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison trong cuộc phỏng vấn vào tháng 10/1929, do tờ The American Magazine thực hiện.

  Edison sinh năm 1847, được xem là nhà phát minh lỗi lạc vào thời điểm cuộc cách mạng công nghiệp đang ở đỉnh cao, con người đã làm chủ máy móc. Ông là một trong những nhà khoa học có nhiều phát minh nhất lịch sử. Những thiết bị do ông chế tạo góp phần to lớn giúp con người thay đổi cách sống, đáng kể là bóng đèn điện, máy quay phim, máy chiếu và máy hát.

  Tuy nhiên, có một thiết bị mà Edison từng thừa nhận “chế tạo” hay “nghĩ đến” được mọi người bàn tán nhiều là chiếc máy “trò chuyện với linh hồn”. Chuyện này chưa bao giờ được công bố chính thức nhưng trong giới siêu linh đã tin rằng, thực sự đã tạo ra một thiết bị như vậy. Thiết bị này đã thất lạc ở một nơi nào đó, không còn nguyên mẫu hoặc sơ đồ để lại.

  Ngoài cuộc phỏng vấn đăng trên tờ The American Magazine, cùng tháng và năm đó, cũng có phát biểu trên tờ Scientific American. Cũng với chủ đề “máy trò chuyện với ma”, tờ báo này đăng lời ông: “Tôi đã dành thời gian nghĩ đến một cỗ máy hay thiết bị có thể được hoạt động bởi những người đã đến với đời sống khác hoặc thiên thể khác”.

  Trong hai cuộc phỏng vấn được thực hiện gần như cùng thời điểm, có hai trích dẫn tương tự, nhưng một thì Edison nói đã “chế tạo” thiết bị, và một, ông cho biết chỉ đơn thuần “nghĩ đến” nó.

  Do không có bằng chứng đã làm ra hoặc thiết kế, người ta đi đến kết luận, chiếc máy này chỉ là một ý tưởng không thành hiện thực. Nhưng có một điều chắc chắn qua phát biểu trên hai tờ báo, thực sự có mối quan tâm đến lĩnh vực siêu linh. Vào thời điểm trên, cùng với dòng thác cách mạng công nghệ cuộn chảy về phía trước, thế giới phương Tây cũng đón chào một phong trào với loại hình khác, đó là thuyết Duy linh. Hai lĩnh vực này rõ ràng có sự trái ngược nhau, một đằng phát triển triết học, logic, khoa học, cơ học mang tính thực dụng, đằng khác thì chú trọng về mặt tinh thần, tâm linh.

  Ý tưởng không thành hiện thực?

  tam2
  Trên tờ Modern Mechanix tháng 10/1933 có bài viết về chiếc máy bí ẩn của Edison.
  Như vậy, tại sao là nhà khoa học với những sáng chế dựa trên thực tiễn nhưng lại quan tâm đến lĩnh vực thuộc thế giới bên kia? Một số người giải thích rằng, do trong giới ngoại cảm thời đó lan truyền việc họ có thể truyền thông với người chết nên nảy ra ý tưởng dùng phương tiện khoa học để làm việc này, thay vì thông qua ông đồng bà cốt.

  “Tôi không cho rằng những người trên trái đất khi qua đời sẽ đi đến đời sống khác hay tinh cầu khác”, ông nói với Scientific American, “Bởi vì tôi không biết gì về chủ đề trên. Và cũng không có người nào biết cả. Nhưng theo tôi, có thể làm ra một thiết bị để nếu có những thực thể thuộc đời sống khác hoặc tinh cầu khác muốn tiếp xúc với chúng ta. Họ có cơ hội tốt hơn để bày tỏ với nhau, thay vì qua cầu cơ, con lắc, gọi hồn và thông qua các đồng cốt, cùng những phương pháp thô sơ khác. Tôi tin rằng, nếu thực sự có những tiến bộ trong nghiên cứu về tâm linh, chúng ta sẽ thực hiện nó với thiết bị khoa học, theo phương thức khoa học, cũng như chúng ta từng làm trong y học, điện, hóa học và các lĩnh vực đời sống khác”.

  Edison tiết lộ rất ít chi tiết về thiết bị mà ông dự định chế tạo. Điều này cũng dễ hiểu vì ông không muốn những đối thủ tiềm tàng biết nhiều về phát minh của mình, hoặc ông thực sự không có nhiều ý tưởng vững chắc. Ông ví việc vận hành cỗ máy giống như xoay chiếc van để khởi động một turbine hơi nước khổng lồ. Theo cách tương tự, tiếng thì thầm tối thiểu từ một linh hồn có thể tác động đến van với độ nhạy cao, rồi được phóng đại lên nhiều lần.

  Từ những chi tiết nêu trên, có thể xác định đã hình thành trong đầu một công cụ săn ma. Ông cho biết, một trong những nhân viên của ông đang làm việc với thiết bị trên chẳng may qua đời, và nếu phát minh này thành công, “ông ta phải là người đầu tiên sử dụng nó…”.

  Nhưng chẳng có bằng chứng nào về sự hoạt động của máy, từ đó nhiều người nêu giả thuyết rằng nó đã được chế tạo nhưng không vận hành được nên đã phá hủy nó và tiêu hủy những giấy tờ có liên quan. Theo đó, sau khi đã hoàn thành nguyên mẫu chiếc máy, ông đã mời các nhà ngoại cảm đến nhờ gọi những hồn ma về để ông xác định họ qua thiết bị của mình. Tuy nhiên, không có gì xảy ra cả. Điều này dấy lên sự nghi ngờ, có phải Edison đã cộng tác với những nhà ngoại cảm “rởm” hay thiết bị của ông chưa hoàn chỉnh, hoặc hồn ma không thực sự tồn tại?
  Qua các cuộc phỏng vấn trên báo chí, không tán thành các quan niệm truyền thống về sự sống sau khi chết. Ông tin rằng, cuộc sống rất bền vững, không thể bị hủy diệt và “cơ thể của chúng ta bao gồm vô số thực thể nhỏ, mỗi thực thể là một đơn vị của sự sống. Linh hồn cũng giống như cơ thể con người, có dạng vật chất gồm những thực thể siêu nhỏ, tương tự khái niệm hạt nguyên tử ngày nay.

  Ông nhận định, những thực thể này tồn tại sau khi người ta chết đi. Đó là phần còn lại của linh hồn gồm những ký ức và suy nghĩ riêng rẽ. Nếu các hạt nhỏ này tồn tại, chúng có thể tập hợp lại trong không trung, được khuếch đại nhờ thiết bị tinh vi có độ nhạy cao, giống như cách khuếch đại âm thanh và thu vào máy quay đĩa.

  Cho dù sự thực về chiếc máy này như thế nào, ý tưởng của vẫn được giới khoa học trân trọng và tiếp tục nghiên cứu.
  Theo Liveabout
  Nguồn: Giaoducthoidai

  Bài viết liên quan

  Truyện ma : Ngôi Mộ Mới Đắp

  Truyện ma : Ngôi Mộ Mới Đắp

  PHẦN1Tối hôm ấy , trời mưa không lớn lắm nhưng rả rít lê thê , kéo theo cơn gió thổi se sắt từng hồi. Con đường đất chạy giữa nghĩa trang bình thường vốn đã có ít ai qua lại huống chi giờ này đã quá nữa khuya , lại gặp dêm giông bão nên càng vắng vẻ tiêu điều...

  Tâm linh - 27/09/2019

  Chuyện ma có thật: Đất độc vùng đất Sông Hồng

  Chuyện ma có thật: Đất độc vùng đất Sông Hồng

  Gần đây có nhiều thớt của anh em về chuyện ma quỷ, tuy nhiên đa phần chỉ là anh em được nghe kể lại, hoặc chứng kiến nhưng mờ ảo hoặc mụ mị. Em suy nghĩ lung lắm, cuối cùng cũng quyết định viết ra những chuyện em từng gặp...

  Tâm linh - 25/09/2019

  Giải mã bí ẩn về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

  Giải mã bí ẩn về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

  Ngày 19/11/1995, Tony O'Rahilly chụp một vụ hỏa hoạn phá hủy tòa thị chính Wem, hạt Shropshire. Sau khi tráng phim, ông phát hiện ra gương mặt một cô bé. Tony, nhiếp ảnh gia nghiệp dư, lập tức gửi ảnh phim tới Hiệp hội Nghiên cứu khoa học về Những hiện tượng dị thường...

  Tâm linh - 20/06/2020

  Bí ẩn bức tượng Phật nằm lọt thỏm trong cây long não hơn 1.000 năm tuổi ở Trung Quốc

  Bí ẩn bức tượng Phật nằm lọt thỏm trong cây long não hơn 1.000 năm tuổi ở Trung Quốc

  Cảnh tượng độc đáo và khó thấy này khiến cho các tín đồ Phật giáo tin rằng nếu được cầu nguyện trước cây ôm Phật, họ sẽ cầu được ước thấy.Những người thường xuyên đi du lịch đến Thái Lan thường nghe mọi người nói với nhau về cây ôm Phật nổi tiếng trong chùa Mahathat ở Ayutthaya...

  Tâm linh - 20/06/2020

  Bóng đen nghi linh hồn thầy tu Ai Cập trong viện bảo tàng Anh

  Bóng đen nghi linh hồn thầy tu Ai Cập trong viện bảo tàng Anh

  Hai thợ săn ma khẳng định ghi được khoảnh khắc linh hồn thầy tu Ai Cập cổ đại quay trở lại quan tài trong bảo tàng Anh. Hai thợ săn ma người Anh Sean Reynolds và Rebecca Palmer cho biết họ đã bắt gặp một bóng đen lướt phía trước máy quay khi đang ghi hình bằng thiết bị đặc biệt ...

  Tâm linh - 19/06/2020

  Sáng tỏ bí ẩn bàn cầu cơ

  Sáng tỏ bí ẩn bàn cầu cơ

  Bàn cầu cơ (Ouija board) được những người mê tín dùng để giao tiếp với thế giới tâm linh hoặc thế lực huyền bí. Giờ đây, nó có thể giúp làm sáng tỏ những bí mật của suy nghĩ vô thức...

  Tâm linh - 19/06/2020

  Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

  Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

  Câu chuyện về búp mê mọc tóc dài trong một ngôi đền cổ ở Nhật Bản khiến nhiều tò mò. Dù đã qua nhiều năm nhưng bí mật này vẫn là một ẩn số. Từ trước nay đã từng có nhiều truyền thuyết kể về Okiku, nhưng câu chuyện mà mọi người truyền tai nhau rộng rãi đó chính là nó ...

  Tâm linh - 09/06/2020

  Khám phá luân hồi nhận ra tiền kiếp

  Khám phá luân hồi nhận ra tiền kiếp

  Nhân loại đã trải qua vài ngàn năm lịch sử. Những gì xảy ra trong quá khứ có thể bị chôn sâu trong ký ức của chúng ta. Những ký ức đó có thể tác động lên sự thích và không thích, hay chán ghét và trả nghiệp của nhân loại...

  Tâm linh - 07/06/2020

  Chuyện rùng rợn: Vụ án Lizzie Borden và căn nhà ma bí ẩn

  Chuyện rùng rợn: Vụ án Lizzie Borden và căn nhà ma bí ẩn

  Trên thế giới này có rất nhiều ngôi nhà được gọi là những "ngôi nhà ma", và cũng có những nơi nổi bật hơn hẳn những nơi còn lại. Vụ án "căn nhà của Lizzie Borden" là 1 trong số đó...

  Tâm linh - 31/05/2020

  Lý giải mới về bí ẩn trải nghiệm cận tử khi một người sắp chết

  Lý giải mới về bí ẩn trải nghiệm cận tử khi một người sắp chết

  Theo lý giải mới đây của một chuyên gia, trải nghiệm cận tử là một trải nghiệm xác thực gây ra bởi sự giảm hoạt động trong não của người sắp chết.Khi một số người gần với cái chết và sau đó “bất ngờ” hồi sinh, họ có thể báo cáo cảm giác về thế giới bên kia hoặc một ...

  Tâm linh - 29/05/2020

  Vô tình lạc vào âm phủ, may mắn được hồn ma người vợ đưa trở lại nhân gian

  Vô tình lạc vào âm phủ, may mắn được hồn ma người vợ đưa trở lại nhân gian

  Giao lộ âm dương chính là con đường thông qua cả hai thế giới, vào thời xưa từng có người trùng hợp đứng ở vị trí và khoảng thời gian đặc biệt mà từ dương gian xâm nhập vào âm phủ...

  Tâm linh - 25/05/2020

  Minh hôn - đám cưới cách biệt âm dương ghê rợn ở Trung Quốc

  Minh hôn - đám cưới cách biệt âm dương ghê rợn ở Trung Quốc

  Minh hôn hay còn được biết với tên Âm hôn (đám cưới ma) là một hủ tục ghê rợn của người Trung Quốc. Đám cưới này là sự kết duyên giữa hai người đã mất hoặc 1 người vừa mất và một người...

  Tâm linh - 23/05/2020

  Bài viết mới

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Máu sam biển là chìa khoá tạo ra vaccine COVID 19

  Năm 1956, nhà nghiên cứu khoa học Fred Bang nhận thấy một đặc điểm kì lạ trong máu sam đó là khi chúng tương tác với nội độc tố (endotoxin, là 1 thành phần của màng ngoài tế bào), các tế bào ...

  Khoa học - 10/07/2020

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Thí nghiệm ‘Gương thời gian’: Cảnh cửa hé mở đến quá khứ và tương lai

  Nhân loại đang phát triển ngày càng nhanh hơn, và những hiện tượng ngoại cảm vốn trước bị coi là mê tín dị đoan đang dần được đưa ra ánh sáng.

  Khoa học - 09/07/2020

  "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

  "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

  Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ) đã khảo sát 2 hồ chứa nước trung tâm ở Tikal, thành phố cổ Maya có từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, nay thuộc phía Bắc Guatemala

  Bí ẩn - 09/07/2020

  Một kim tự tháp khổng lồ khác trên Sao Hỏa: Dấu tích của nền văn minh tiên tiến từng tồn tại ở đây?

  Một kim tự tháp khổng lồ khác trên Sao Hỏa: Dấu tích của nền văn minh tiên tiến từng tồn tại ở đây?

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều kim tự tháp dường như nhân tạo trên bề mặt Sao Hỏa

  UFO - 09/07/2020

  Chơi lớn giao xoài bằng… siêu xe Lamborghini

  Chơi lớn giao xoài bằng… siêu xe Lamborghini

  Một chủ siêu thị ở Dubai cho biết quả xoài - vua của các loại trái cây nên được vận chuyển như một ông vua đích thực và đó là lý do video "giao xoài bằng siêu xe" ra đời, gây bão mạng xã hội.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Cụ ông 70 tuổi mang 64 chiếc điện thoại thông minh đi "bắt" Pokemon

  Cụ ông 70 tuổi mang 64 chiếc điện thoại thông minh đi "bắt" Pokemon

  Cụ ông ở Đài Loan buộc 64 chiếc điện thoại thông minh lên xe đạp để đi "bắt" pokemon trong trò chơi Pokemon Go lại một lần nữa gây sốt trên các đầu báo quốc tế.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Kẻ cướp bị phanh phui vì… lỡ mồm buôn chuyện

  Kẻ cướp bị phanh phui vì… lỡ mồm buôn chuyện

  Trong một lần đi nhờ xe, tên cướp đã lỡ mồm ba hoa về vụ cướp dễ dàng mà mình vừa thực hiện. Ngờ đâu, người lái xe lại chính là con trai của nạn nhân.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Tham quan công viên núi lửa, du khách nhặt được viên kim cương 2,23 cara

  Tham quan công viên núi lửa, du khách nhặt được viên kim cương 2,23 cara

  Một du khách đến tham quan công viên "Crater of Diamonds" thuộc tiểu bang Arkansas, Mỹ đã tìm thấy viên kim cương 2,23 cara.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Khó tin cây xương rồng cao hơn cả toà nhà 3 tầng

  Khó tin cây xương rồng cao hơn cả toà nhà 3 tầng

  Phải nhìn thật gần cây xương rồng cao đến khó tin này, thấy các vòng đai buộc chặt nó vào tòa nhà để đỡ sức nặng của chính nó, bạn mới có thể tin rằng đây là cây xương rồng thật.

  Chuyện lạ - 02/07/2020

  Nhật thực hình khuyên ngày 21/6 xảy ra lúc mấy giờ ở Việt Nam?

  Nhật thực hình khuyên ngày 21/6 xảy ra lúc mấy giờ ở Việt Nam?

  Sau 11 năm, người dân Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực vành khuyên vào ngày 21/6, tức Chủ nhật tuần này. Lưu ý, khi theo dõi nhật thực cần phải sử dụng kính bảo vệ mắt...

  Xã hội - 18/06/2020

  Thế giới sắp chào đón "vòng lửa" cực đẹp xuất hiện giữa bầu trời và Việt Nam sẽ được ngắm nhìn

  Thế giới sắp chào đón "vòng lửa" cực đẹp xuất hiện giữa bầu trời và Việt Nam sẽ được ngắm nhìn

  Vòng lửa ấy là nhật thực hình khuyên, và nó diễn ra ở khung giờ cực đẹp cho bạn luôn.Năm 2020, khởi đầu của thập niên mới với thế giới quả thực là không suôn sẻ khi có sự xuất hiện của đại dịch Covid-19...

  Xã hội - 16/06/2020

  Philippines: Quyết tâm khai tử nạn "bom hàng", ai đặt hàng không nhận sẽ bị phạt ít nhất 6 năm tù

  Philippines: Quyết tâm khai tử nạn "bom hàng", ai đặt hàng không nhận sẽ bị phạt ít nhất 6 năm tù

  Nếu dự luật này được thông qua, có lẽ sẽ chẳng có ai dám thực hiện những trò đùa vô ý thức với nhân viên vận chuyển nữa.Shipper - giao hàng là một ngành nghề vất vả, tưởng dễ mà không dễ...

  Xã hội - 13/06/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.