Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • Đi tìm Kim tự tháp trắng huyền thoại ở Tây An, Trung Quốc

  17/07/2020

  Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Tùy bạn quyết định!

  Tương truyền dải núi Tần Lĩnh ở Trung Quốc là nơi tọa lạc của Kim tự tháp Trắng ở Tây An. Trên cùng bên phải: Mô hình lăng mộ kim tự tháp tại Bảo tàng Hán Dương Lăng. Một số người cho rằng người ta đã nhầm lẫn giữa lăng mộ kim tự tháp nổi tiếng với Kim tự tháp Trắng huyền thoại, trong khi số khác phủ nhận vì những mô tả không trùng khớp với nhau. (Nguồn: Wikimedia Commons)

  Nằm rải rác trên đồng bằng bằng phẳng, hẻo lánh ở tỉnh Thiểm Tây, gần cố đô Tây An là hàng chục mô đất hình chóp ngoạn mục hiện vẫn còn là một bí ẩn với thế giới bên ngoài. Đứng cùng với những lăng mộ hùng vĩ này là truyền thuyết về một kim tự tháp khổng lồ cao 305m có đỉnh màu trắng, khảm đá quý có thể còn vượt trội hơn cả Đại Kim tự tháp Giza (Ai Cập). Trong khi một số nhà nghiên cứu tin rằng nhìn từ trên không, “Kim tự tháp Trắng của Tây An” thực ra chính là kim tự tháp Mậu Lăng, lăng mộ của Hán Vũ Đế, nhưng số khác lại cho rằng kim tự tháp huyền thoại này hiện vẫn chưa được phát hiện.

  Kim tự tháp Mậu Lăng cao khoảng 47m, thấp hơn nhiều so với cấu trúc hùng vĩ của kim tự tháp màu trắng trong truyền thuyết.
  Vụ chứng kiến đầu tiên—Fred Meyer Schroder, năm 1912

  Những vụ chứng kiến đầu tiên về kim tự tháp trắng khổng lồ ở Trung Quốc đã có niên đại từ hơn một thế kỷ trước trong các tư liệu nhật ký của thương nhân và nhà đại lý du lịch người Mỹ Fred Meyer Schroder. Ông đã nhìn thấy một loạt các kim tự tháp khi đang bước đi cùng một tu sĩ Phật giáo dẫn đường cho ông ở tỉnh Thiểm Tây vào năm 1912. Ông cho biết đã nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ, với các kim tự tháp nhỏ hơn bao xung. “Thật sự nó còn đỡ lạ kỳ hơn nếu chúng tôi phát hiện ra chúng ở một chốn hoang vu”, ông viết. “Những [kim tự tháp] này, theo một cách hiểu nào đó, là đang được phô ra giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng lại hoàn toàn chưa được biết đến trong thế giới Tây phương”.

  Với kích thước như vậy, kim tự tháp này sẽ có thể tích lớn gấp mười lần so với Đại Kim tự tháp ở Ai Cập.

  Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

  Schroder ước tính kim tự tháp chính giữa có chiều cao ít nhất 300 m với chiều dài các cạnh 500m. Với kích thước như vậy, kim tự tháp này sẽ có thể tích lớn gấp mười lần so với Đại Kim tự tháp ở Ai Cập có chiều cao 140 m.

  Hướng dẫn viên người Mông Cổ của Schroder, Bogdo, đã bảo ông rằng những kim tự tháp này có ít nhất 3.000 năm tuổi và các thông tin về chúng đã được ghi lại trong các kinh sách tu học cổ đại và vô cùng phổ biến trong truyền thuyết địa phương.

  Vụ chứng kiến thứ hai—James Gaussman, 1945

   

  Vụ chứng kiến thứ hai và cũng là nổi tiếng nhất của Kim tự tháp trắng ở Tây An là của James Gaussman, một phi công thuộc Quân đoàn Lục quân Không quân Hoa Kỳ. Khi đang bay từ Trung Quốc đến bang Assam, Ấn Độ vào mùa xuân năm 1945, ông báo cáo nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ màu trắng, trên đỉnh khảm đá quý ở phía tây nam thành phố Tây An. Sau này ông viết: “Tôi bay vòng quanh một ngọn núi và sau đó chúng tôi đến một thung lũng. Ngay bên dưới chúng tôi là một kim tự tháp trắng khổng lồ. Như thể nó đến từ một câu chuyện cổ tích vậy. Kim tự tháp này được che phủ trong ánh sáng trắng mờ ảo.

  “Nó có màu trắng trên tất cả các cạnh. Điều thú vị nhất là tảng đá chốt vòm: một khối chất liệu khổng lồ giống đá quý. Tôi rất kinh ngạc trước kích cỡ đồ sộ của thứ này”.
  — James Gaussman, Quân đoàn Lục quân Không quân Hoa Kỳ

  “Đây có thể là sắt, hoặc một loại đá nào khác. Kim tự tháp có màu trắng trên tất cả các cạnh. Điều thú vị nhất là tảng đá chốt vòm: một khối chất liệu khổng lồ giống đá quý. Tôi rất kinh ngạc trước kích cỡ đồ sộ của thứ này”, James Gaussman cho hay.

  Vụ chứng kiến thứ ba—Thượng tá Maurice Sheahan, 1947
  Chỉ hai năm sau vụ chứng kiến kim tự tháp trắng của Gaussman, Thượng tá Maurice Sheahan, giám đốc khu vực Viễn Đông của hãng hàng không Trans World Airlines, khi đang bay trên một thung lũng gần dãy núi Tần Lĩnh, khoảng 60 km về phía tây nam thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, đã nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ ở khu vực bên dưới. Trải nghiệm của Sheahan đã được đăng trên tờ New York Times số ra ngày 28/3, trong bài viết có tựa đề “Phi công Mỹ báo cáo phát hiện thấy kim tự tháp Trung Quốc khổng lồ ở vùng đồi núi biệt lập phía tây nam thành phố Tây An”.


  Dãy núi Tần Lĩnh, Trung Quốc. (Nguồn: Wikimedia Commons)

  Bài viết trích lời Sheahan rằng kim tự tháp này có chiều cao khoảng 300m và chiều rộng 500m và có vẻ như đã “bỏ xa kim tự tháp Ai Cập”. Hai ngày sau bài báo, tờ New York Times đã cho đăng một bức ảnh được cho là của kim tự tháp này, và Gaussman được cho là người đã cung cấp nó. Trong khi đó, các nhà khảo cổ học Trung Quốc lại đang phủ định rằng không có kim tự tháp như thế từng tồn tại.

  Ảnh Kim tự tháp Trắng đăng trên tờ New York Times. (Nguồn: Ancient Origins)

  Bức ảnh này hơi đáng thất vọng – kim tự tháp trong hình không có màu trắng thuần khiết, cũng không được gắn đá quý trên đỉnh, và nó không có vẻ là cao đến 300m, đặt ra dấu hỏi về việc liệu bức ảnh này chỉ là một cái gì đó được cho thêm vào cho trọn vẹn chứ không phải được chụp bởi chính Gaussman.
  Bức ảnh sau đó đã được xác nhận là mô đất an táng nổi tiếng Mậu Lăng, lăng mộ của Hán Vũ Đế (156–87 TCN), đặt tại thành phố Hưng Bình, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, khoảng 40km về phía tây bắc thủ phủ Tây An.


  Hán Vũ Đế (Nguồn: Wikimedia Commons)

  Mậu Lăng

  Mậu Lăng là kim tự tháp (hay mô đất an táng hình thang) lớn nhất của triều đại Tây-Hán được xây dựng theo mô hình lăng mộ hoàng gia hơn 2.000 năm trước, nhưng vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với kích cỡ được báo cáo của Kim tự tháp trắng ở Tây An. Mộ táng này được xây dựng với đất và đất sét với một tầng đáy hình chữ nhật kích cỡ khoảng 220 x 220m và chiều cao 50m.

  Các vụ chứng kiến Kim tự tháp trắng xảy ra gần dãy núi Tần Lĩnh, trong khi Mậu Lăng lại nằm ở một vùng đồng bằng bằng phẳng, tách biệt.
  Việc xây dựng khu lăng mộ này được bắt đầu vào năm Hán Vũ Đế thứ hai (139 TCN) và được hoàn thiện khi ông qua đời khoảng 53 năm sau đó. Lăng mộ có nhiều các đồ tùy táng quý báu, rất nhiều trong số chúng hiện đang được trưng bày ở một bảo tàng lân cận. Xung quanh Mậu Lăng là một hàng dài các lăng mộ nhỏ hơn của phi tần được vua Hán sủng ái nhất, Lý phu nhân; và danh tướng Hoắc Khứ Bệnh; cùng các thành viên khác của hoàng tộc.

   


  Mậu Lăng, lăng mộ của Hán Vũ Đế. (Nguồn: Wikimedia Commons)

  Kim tự tháp trắng có thật sự tồn tại hay không?

  Rất nhiều các nhà nghiên cứu, những người đã khảo sát cả truyền thuyết lẫn các vụ chứng kiến của Kim tự tháp trắng ở Tây An, đều không tin rằng chúng có liên quan đến Mậu Lăng. Một nguyên nhân là các vụ chứng kiến Kim tự tháp trắng xảy ra gần dãy núi Tần Lĩnh, trong khi Mậu Lăng lại nằm ở một vùng đồng bằng bằng phẳng, tách biệt. Hơn nữa, Mậu Lăng nằm ở phía tây bắc thành phố Tây An, trong khi theo lời kể của Gaussman và Sheahan, kim tự tháp lại nằm ở phía tây nam.

  Các miêu tả cũng không trùng khớp, bao gồm việc Sheahan miêu tả Kim tự tháp trắng có một “hình dạng kim tự tháp đều”, trong khi Mậu Lăng lại có chóp đỉnh bẹt.

  Phải chăng tờ New York Times chỉ đơn giản lấy một bức ảnh của Mậu Lăng để làm hình ảnh minh họa cho kim tự tháp ở Trung Quốc, từ đó để ngỏ khả năng có một Kim tự tháp trắng thật sự vẫn ở ngoài đó đang chờ được phát hiện? Hay liệu cả Schroder, Gaussman, và Sheahan đều đã nhầm lẫn trong các miêu tả và ước tính các kích cỡ của mình, tức là những vụ chứng kiến của họ thực ra chính là của Mậu Lăng?

  Một số người tin rằng Kim tự tháp trắng có thể nằm trong vùng địa hình ghập ghềnh của dãy Tần Lĩnh, rất khó phát hiện bên cạnh những ngọn núi chọc trời và hẽm núi sâu. Rất nhiều các nhà nghiên cứu và nhà thám hiểm đã và đang truy tìm Kim tự tháp trắng ở Tây An, nhưng chưa ai thành công tính đến hiện tại.

  Tái bản với sự cho phép từ Ancient Origins. Đọc bản gốc tiếng Anh ở đây.

  Bởi April Holloway, www.ancient-origins.net
  Nguồn: DKN

   

   

  Bài viết liên quan

  Hình ảnh giống hồn ma lơ lửng trong đám cháy

  Hình ảnh giống hồn ma lơ lửng trong đám cháy

  Một người phụ nữ khẳng định trông thấy hồn ma ẩn hiện giữa làn khói trong đám cháy ở trang trại của mình tại Idaho, Mỹ.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Trung Quốc tìm ra dấu vết rồng đen huyền thoại

  Trung Quốc tìm ra dấu vết rồng đen huyền thoại

  Một trận mưa lớn ở tỉnh Vân Nam đã làm hé lộ ra một hóa thạch kì lạ trông giống như vảy rồng.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Xác ướp thánh nữ 300 năm tuổi 'mở mắt' trong nhà thờ Mexico

  Xác ướp thánh nữ 300 năm tuổi 'mở mắt' trong nhà thờ Mexico

  Xác ướp nằm trong lồng kính của cô gái trẻ chết cách đây 300 năm bên trong một nhà thờ ở Mexico bất ngờ "mở mắt" gây kinh ngạc cho những người đến xem.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Phát hiện bản thảo chứa công thức chế tạo hòn đá phù thủy của Isaac Newton

  Phát hiện bản thảo chứa công thức chế tạo hòn đá phù thủy của Isaac Newton

  Các nhà nghiên cứu tin rằng đã phát hiện được một bản thảo của Isaac Newton chứa công thức tạo ra “hòn đá phù thủy” nổi tiếng có khả năng biến bất cứ kim loại nào thành vàng.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Cảnh báo nguy cơ virus cổ xưa hồi sinh do băng tan

  Cảnh báo nguy cơ virus cổ xưa hồi sinh do băng tan

  Các nhà khoa học cho rằng băng chỉ đóng vai trò như một chủ thể lưu trữ tạm thời. Khi băng tan do khí hậu nóng lên, nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng các loại virus cổ xưa hồi sinh.

  Bí ẩn - 17/07/2020

  Bức thư bị mất của Isaac Newton tiết lộ dự đoán gây sốc về Ngày tận thế?

  Bức thư bị mất của Isaac Newton tiết lộ dự đoán gây sốc về Ngày tận thế?

  Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học danh tiếng người Anh Isaac Newton, cha đẻ của vật lý và thiên văn học hiện đại, dự báo thế giới sẽ diệt vong vào năm 2060. 

  Bí ẩn - 13/07/2020

  Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được phát hiện nhưng vẫn còn là bí ẩn?

  Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được phát hiện nhưng vẫn còn là bí ẩn?

  Là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, vẫn còn là một bí ẩn đối với giới khảo cổ học và ...

  Bí ẩn - 13/07/2020

  "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

  "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

  Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ) đã khảo sát 2 hồ chứa nước trung tâm ở Tikal, thành phố cổ Maya có từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, nay thuộc phía Bắc Guatemala

  Bí ẩn - 09/07/2020

  Độc đáo lâu đài được tạc từ 1 tảng đá duy nhất

  Độc đáo lâu đài được tạc từ 1 tảng đá duy nhất

  Nằm ở Saudi Arabia, lâu đài Qasr al-Farid được biết đến là lâu đài tạc từ một tảng đá duy nhất. Công trình đặc biệt này được xây dựng vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Khác với những lâu đài khác, Qasr al-Farid được sử dụng như một ngôi mộ...

  Bí ẩn - 22/06/2020

  Câu chuyện bí ẩn về những “dấu chân ác quỷ” thách thức giới khoa học

  Câu chuyện bí ẩn về những “dấu chân ác quỷ” thách thức giới khoa học

  Những dấu chân này vẫn còn là bí ẩn mà nhiều nhà nghiên cứu về quái vật trong truyền thuyết chưa thể giải mã. Cho đến ngày nay, vẫn còn rất nhiều những bí ẩn rùng mình về ma quỷ và các thế lực siêu nhiên tồn tại trên thế giới...

  Bí ẩn - 21/06/2020

  Nhà kinh tế học khám phá ra "hình vuông bí ẩn" tại Kazakhstan bằng Google Earth

  Nhà kinh tế học khám phá ra "hình vuông bí ẩn" tại Kazakhstan bằng Google Earth

  Những cấu trúc đá kì lạ khổng lồ này có thể sẽ cho ta một cái nhìn khác về những tộc người cách ta cả chục ngàn năm. Từ bầu trời Kazakhstan nhìn xuống, ta phát hiện ra một bí ẩn mà đến cả các nhà khoa học hàng đầu vẫn không thể giải thích: một bí ẩn khổng lồ từ ...

  Bí ẩn - 19/06/2020

  Tại sao nhiều người tin vào ngày tận thế?

  Tại sao nhiều người tin vào ngày tận thế?

  Một số yếu tố tâm lý khiến nhiều người tin vào tiên đoán tận thế dù chúng chứa đựng nhiều điều vô lý. Harold Camping, người sáng lập đài phát thanh Family Radio và là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Công giáo Mỹ, từng phán rằng vào ngày 21/5 trái đất rung chuyển bởi một trận ...

  Bí ẩn - 18/06/2020

  Bài viết mới

  Con tàu Nô-ê huyền thoại là có thật và những phát hiện chấn động về Đại Hồng Thủy tại Biển Đen

  Con tàu Nô-ê huyền thoại là có thật và những phát hiện chấn động về Đại Hồng Thủy tại Biển Đen

  Một sự kiện lịch sử, qua nhiều đời kể đi kể lại, sẽ biến thành truyền thuyết. Nhưng nó lại là lịch sử có thật trong quá khứ. Ngày hôm nay, như một sự lội ngược dòng, 

  Tâm linh - 24/07/2020

  Phát hiện "gây sốc" với hơn 100 bộ xương người ngậm tiền mở ra câu chuyện kỳ bí gây chấn động

  Phát hiện "gây sốc" với hơn 100 bộ xương người ngậm tiền mở ra câu chuyện kỳ bí gây chấn động

  Các thi thể được sắp xếp gọn gàng, khá nguyên vẹn và đều ngậm một "đồng xu chết" mà theo các nhà khảo cổ học nó có khoảng 500 năm trước, mở ra câu chuyện kỳ bí gây chấn động về truyền thuyết "đưa linh hồn người chết qua sông"...

  Lịch sử - 24/07/2020

  Xuất hiện 2 cổng thành “bí ẩn” tại Kinh thành Huế

  Xuất hiện 2 cổng thành “bí ẩn” tại Kinh thành Huế

  Sau khi tháo dở, di dời một số nhà dân sống trên khu vực Thượng thành của Kinh thành Huế, cơ quan chức năng phát hiện 2 cổng thành có kiến trúc độc đáo...

  Lịch sử - 24/07/2020

  Bí ẩn xác chết 50 năm không phân hủy ở An Giang

  Bí ẩn xác chết 50 năm không phân hủy ở An Giang

  Trong căn nhà cổ gần trăm năm tuổi ở xứ cù lao huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hơn 50 năm qua vẫn lưu giữ xác của một người thân đã mất. Điều đáng ...

  Tâm linh - 24/07/2020

  Bí ẩn về câu chuyện bị người ngoài hành tinh bắt cóc

  Bí ẩn về câu chuyện bị người ngoài hành tinh bắt cóc

  Loài người đã và đang không ngừng tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất. Và trong cùng thời gian ấy, có một vài người lên tiếng tố cáo việc họ đ...

  - 24/07/2020

  Nhà khoa học Anh tuyên bố phát hiện sinh vật ngoài hành tinh

  Nhà khoa học Anh tuyên bố phát hiện sinh vật ngoài hành tinh

  Một nhà khoa học Anh tuyên bố từng phát hiện sinh vật ngoài hành tinh ở độ cao hơn 40 km trong tầng bình lưu.

  UFO - 24/07/2020

  UFO xuất hiện khi núi lửa phun trào ở Chile

  UFO xuất hiện khi núi lửa phun trào ở Chile

  Một vật thể phát sáng bí ẩn bay lượn trên không khi núi lửa Calbuco ở Chile phun trào Vật thể lạ bí ẩn xuất hiện khi núi lửa phun trào

  UFO - 24/07/2020

  Phát hiện 'hệ Mặt trời' có 2 hành tinh khổng lồ cách Trái đất 300 năm ánh sáng

  Phát hiện 'hệ Mặt trời' có 2 hành tinh khổng lồ cách Trái đất 300 năm ánh sáng

  Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một hệ thống đa hành tinh xoay quanh một ngôi sao giống như Mặt trời trong vũ trụ.

  Vũ trụ - 24/07/2020

  YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

  YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

  Với chỉ số RPM, YouTube đã chỉ cho người dùng biết cách chính xác họ kiếm tiền như thế nào. Xu hướng kiếm tiền từ YouTube đang nở rộ tại Việt Nam khôn...

  Công nghệ - 24/07/2020

  Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới

  Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới

  Những buồng làm bằng thép, bên trong chứa đầy nitơ lỏng tại một cơ sở đông lạnh cơ thể người ở Mỹ hiện nay lưu giữ tới hơn 170 người, với hi vọng một ngày kia có thể hồi sinh.

  - 24/07/2020

  Rùng mình với thí nghiệm tạo linh hồn

  Rùng mình với thí nghiệm tạo linh hồn

  Năm 1972, các nhà khoa học tiến hành một thí nghiệm mang tên: “Thí nghiệm Philip”. Kể từ đó đến nay, thí nghiệm này vẫn là một lời thách đố các nhà ..

  Tâm linh - 22/07/2020

  Những tác phẩm từ thế giới bên kia

  Những tác phẩm từ thế giới bên kia

  Từ một phụ nữ nội trợ ít học, Pearl Curran, Mỹ, đã trở thành văn sĩ nổi tiếng với hàng chục tác phẩm giá trị. 

  Tâm linh - 22/07/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.