Uni30s.com - Khám Phá Bí Ẩn
 • 30 bức ảnh ghi dấu thăng trầm thời đầu khởi nghiệp của Apple

  06/10/2019

  Trước khi trở thành một công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Apple từng có thời kỳ đặt trụ sở tại một garage ô tô ở Los Altos, California.

  Không ngoại lệ với các hãng công nghệ khác, Apple khi mới thành lập cũng gặp không ít thăng trầm. Dưới đây là những bức ảnh ghi lại những dấu ấn đáng nhớ của Apple thời kỳ đầu khởi nghiệp.

  Apple do Steve Jobs và Steve Wozniak đồng sáng lập vào ngày 1/4/1976 tại Los Altos, California.

  apple 1
  (Ảnh: DailyMail)
  Thực tế còn có một đồng sáng lập thứ 3 ít được nhắc đến, đó chính là Ronald Wayne. Jobs đã mời Wayne về làm người dẫn hướng kinh doanh cho hai đồng sáng lập trẻ tuổi, nhưng rốt cuộc thì ông đã rời đi ngay trước khi công ty chính thức thành lập. Wayne đã bán cổ phần mình tại công ty với giá 800 USD.

  apple2
  Ronald Wayne (Ảnh qua BussinessInsider)
  Bản phác họa bằng tay logo Apple đầu tiên của Wayne, lấy ý tưởng từ câu chuyện của nhà bác học Issac Newton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn.

  apple3
  (Ảnh: Wikimedia Commons)
  “Văn phòng” đầu tiên của Apple được đặt tại ga-ra ô tô của bố Jobs.

  apple4
  Hình ảnh tái hiện từ bộ phim về Steve Jobs (Ảnh qua Gizmondo)

  Sản phẩm đầu tiên của công ty là Apple I, nó chỉ có một bo mạch chủ cùng bộ xử lý và bộ nhớ, khách hàng phải bổ sung thêm bàn phím và màn hình. Vậy mà chiếc máy này vẫn có giá đến 666,66 USD.

  apple5
  (Ảnh: Wikimedia Commons)
  Wozniak chính là người tạo ra những bộ kit cho Apple 1, và đây chính là sơ đồ thiết kế trên giấy của ông.

  apple6
  (Ảnh: Wikimedia Commons)
  Cùng lúc đó, Jobs tìm kiếm nhà tại trợ cho công ty và cuối cùng, Apple đã nhận được 250.000 USD từ Mike Markkula, số tiền này tương đương 1/3 cổ phần công ty lúc bấy giờ. Mike Markkula nhờ vậy cũng trở thành nhân viên thứ 3 của Apple.

  apple7
  Jobs và Markkula (Ảnh: Digibarn)
  Đến năm 1977, Apple chính thức hợp nhất theo sự dẫn dắt của Markkula. Sau đó, Michael Scott, một người bên ngoài công ty được Markkula bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm CEO Apple vì cho rằng Jobs còn quá non trẻ và chưa phù hợp với vị trí điều hành.

  apple8
  Michael Scott. (Ảnh qua BussinessInsider)
  Cũng trong năm 1977, Wozniak phát triển thêm Apple II và chiếc máy tính này nhanh chóng tạo nên một cơn sốt giới công nghệ bấy giờ.

  apple9
  (Ảnh: Flickr/gmahender)
  Ứng dụng VisiCalc (phần mềm tương tự như Excel) ra mắt cùng Apple II cũng góp phần tạo nên thành công cho chiếc máy tính này và đưa nó đến với các khách hàng doanh nghiệp.

  apple10
  (Ảnh: Wikimedia Commons)
  Đến năm 1978, Apple đã có một văn phòng thực thụ, với nhiều nhân viên và dây chuyền sản xuất Apple II. Đây cũng là khoảng thời gian một số nhân viên của Apple bắt đầu mệt mỏi vì thời gian dài làm dài “chịu đựng” sự khó tính nổi tiếng của Jobs.

  apple11
  (Ảnh: Mark Johnson)
  Năm 1979, các kỹ sư Apple được viếng thăm những ngôi trường thuộc hệ thống Xerox PARC lừng danh thế giới với sứ mệnh tìm kiếm thêm cổ đông cho công ty. Họ dự định bán ra 100.000 cổ phiếu với giá chỉ 10 USD/cổ phiếu.

  apple12
  (Ảnh: Wikimedia Commons)
  Năm 1980, Apple đã cho ra đời chiếc máy tính Apple III. Tuy nhiên, Xerox PARC và Jobs nhận định đã đến lúc Apple cần suy nghĩ theo một hướng khác.

  apple13
  (Ảnh: Flickr/stiefkind)
  Xerox PARC đã thuyết phục Jobs rằng tương lai của máy tính chính là đồ hoạ về giao diện người dùng (GUI), chính là những gì mà chúng ta vẫn đang sử dụng hiện nay.

  apple14
  Jobs đã nỗ lực trang bị cho thế hệ máy tính Lisa tiếp theo của Apple giao diện đồ họa trực quan, nhưng ông lại bị đẩy ra khỏi dự án vì những đấu đá nội bộ. Lisa đã được phát hành năm 1983 và được quảng cáo nhiều, nhưng việc kinh doanh sản phẩm này lại vô cùng tệ hại: nó quá đắt và không hỗ trợ đủ phần mềm. (Ảnh: Apple)
  Ngay sau đó, Jobs khởi động dự án thứ hai mang tên Apple Macintosh (ngày nay còn gọi là Mac) đã được khởi động và đây chính là giao diện thân thiện nhất với người dùng, dù bấy giờ nó chỉ có màu trắng và đen. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm vẫn rất đắt.

  apple15

  Cùng thời điểm phát hành máy tính Macintosh đầu tiên năm 1983, Apple đã có CEO mới là ông John Sculley.

  apple16
  Jobs và Sculley trong buổi ra mắt Macintosh. (Ảnh: Fanboy.com)
  Năm 1984, Apple đã chi 1,5 triệu USD cho quảng cáo có tên “1984” do Ridley Scott đạo diễn. Nó được phát sóng trong Super Bowl mùa XVIII (Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ) và sau đó không bao giờ được chiếu lại ở bất kỳ đâu.

  Đây cũng chính là quãng thời gian mối quan hệ của Jobs và Bill Gates trở nên căng thẳng khi Microsoft tiết lộ rằng phần mềm mà Bill phát triển cho Macintosh cũng có thể hoạt động trên giao diện đồ hoạ người dùng Windows.

  apple17
  (Ảnh: Business Insider)
  Đây cũng chính là thời điểm nội bộ Apple bị chia rẽ giữa Jobs và Sculley khi ông luôn chỉ trích doanh số dòng máy Macintosh không được như mong đợi và muốn thắt chặt quản lý những sản phẩm tương lai của công ty.

  apple18

  Jobs và Sculley (Ảnh: The Register)
  Mâu thuẫn đẩy lên cao trào và đến năm 1985, Jobs tiến hành “đảo chính” nhằm lật đổ Sculley. Nhưng không may, Apple khi đó đã không đứng về phía Jobs và buộc ông từ chức. Ngay sau đó, Jobs đã tìm đến NeXT, một công ty chuyên làm máy trạm cao cấp và cũng là nơi ông có toàn quyền quyết định.

  apple19
  (Ảnh: Sundaymail)
  Sau khi Jobs rời đi, Wozniak cũng rời bỏ Apple và bán phần lớn cổ phần của mình. Ông cho rằng, Apple đã đi sai hướng khi không còn Jobs ở đó.

  apple20
  (Ảnh: Pinterest)
  Trong khi đó, Sculley lại cho rằng Apple đã tốt hơn khi giới thiệu máy tính xách tay PowerBook và hệ điều hành System 7, một hệ thống đem lại màu sắc cho loại máy Macintosh vào năm 1991. Và nó được sử dụng cho đến khi OS X ra mắt vào năm 2001.

  apple21
  (Ảnh: Pinterest)
  Những năm đó, dưới sự dẫn dắt của Sculley, Apple đã dấn thân vào nhiều lĩnh vực mới nhưng không mấy thành công. Từ 1990 đến 1993, thiết bị tạo được dấu ấn nhất của Apple chính là Newton MessagePad nhưng do tính năng không nhiều mà mức giá lên đến 700 USD nên thiết bị này cũng không gặt hát được thành công.

  apple22
  Newton MessagePad (Ảnh: Flickr/moparx)
  Có thể nói rằng sai lầm của Sculley chưa dừng lại ở đó. Ông cũng đã khiến Apple mắc cạn khá lâu và tiêu tốn không ít chi phí khi cố gắng đưa System 7 lên hệ thống xử lý mới PowerPC của IBM và Motorola thay vì Intel như trước đây.

  apple23
  Mac System 7. (Ảnh qua GUI Guidebook)
  Trong lúc Apple sa lầy, Windows đã trỗi dậy, tạo được tầm ảnh hưởng và thành công với Windows 3.0. Microsoft đã đi ngược lại những gì Apple đang làm cho Mac, họ bán Windows rẻ và dựa vào lợi thế nền tảng hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn.

  apple24
  (Ảnh: Microsoft Archive)
  Sau hàng loạt thất bài, Sculley đã chính thức bị sa thải vào năm 1993 và ban lãnh đạo đã bổ nhiệm Michael Spindler làm CEO mới. Ông này là một người Đức và đã gắn bó với Apple trong suốt quãng thời gian dài từ năm 1980.

  apple25
  Michael Spindler (Ảnh: Youtube)
  Đáng tiếc là Michael Spindler tiếp tục dẫm lên vết xe đổ của Sculley. Chỉ sau một năm Michael Spindler điều hành, Apple ra mắt thế hệ Mac đầu tiên chạy trên hệ thống PowerPC. Tình hình vẫn không mấy khả quan và Apple đưa Gil Amelio lên làm CEO vào năm 1996.

  apple26
  Gil Amelio và vợ là bà Charlene. (Ảnh: Kevin Winter/Getty Images)
  Apple dưới bàn tay điều hành của Amelio cũng có những thành quả nhất định, đáng chú ý nhất là cho ra đời máy tính all-in-one “Twentieth Anniversary Mac” với mức giá 7.500 USD.

  apple27
  Twentieth Anniversary Mac (Ảnh: WIkimedia Commons)
  Tuy nhiên, Gil Amelio cũng vẫn không vực Apple dậy được. Cổ phiếu của công ty đã xuống thấp kỷ lục. Cuối cùng, Amelio quyết định mua lại những phần thuộc về Jobs ở NeXT để đưa ông trở lại với Apple. Giao dịch này đã tiêu tốn của Apple 429 triệu USD.

  apple28
  (Ảnh: News Week)
  Ngay sau khi trở lại, Steve Jobs đã thuyết phục hội đồng quản trị bổ nhiệm mình làm CEO tạm thời của Apple và trong tuần tiếp theo, Amelio đã viết đơn từ chức.

  Cũng vào năm 1997, một chiến dịch quảng cáo mới nổi tiếng của Apple mang tên gọi “Think Different” ra đời. Chiến dịch này còn nhằm mục đích tưởng niệm các nghệ sỹ và nhà khoa học nổi tiếng.

  apple29
  (Ảnh qua Businessinsider)
  Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, Apple dần dần lấy lại đà tăng trưởng. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Apple và Microsoft cũng cải thiện hơn. Microsoft đã đầu tư 150 triệu USD cho Apple vào năm 1997.

  Năm 2001, Mac OX X ra đời thay thế System 7, dựa trên những đúc kết từ hệ điều hành của NeXT.

  apple30
  (Ảnh qua Wired)
  Năm 2006, Apple đã chính thức quay về với nền tảng chung Intel và gặt hái thêm những thành công cho đến ngày nay.

  Nguồn : Trithucvn

  >>>3 'điềm báo' kỳ lạ xảy ra 1 năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời: Vì sao ông muốn che giấu?
  >>>Câu chuyện về loại thủy tinh không thể vỡ thời La Mã cổ đại
  >>>Vì sao rất nhiều bức tượng cổ Ai Cập đều bị mất mũi?
  >>>(Video) Những dãy số kỳ lạ xuât hiện trên bầu trời.

  Bài viết liên quan

  YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

  YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

  Với chỉ số RPM, YouTube đã chỉ cho người dùng biết cách chính xác họ kiếm tiền như thế nào. Xu hướng kiếm tiền từ YouTube đang nở rộ tại Việt Nam khôn...

  Công nghệ - 7 giờ trước

  Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

  Bí ẩn ít biết về công nghệ đông xác chờ hồi sinh

  Đông xác là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiế....

  Công nghệ - 20/07/2020

  Chế tạo thành công camera 'siêu tý hon', nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng

  Chế tạo thành công camera 'siêu tý hon', nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng

  Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) mới đây đã chế tạo thành công một camera có kích thước siêu nhỏ, vốn có thể lắp đặt trên thân một con bọ cánh cứng.

  Công nghệ - 20/07/2020

  Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

  Lộ diện danh tính hacker “thánh vô hình” đứng sau chiến dịch hack diễn ra tại 44 quốc gia

  Hacker với biệt danh “Fxmsp” này quảng cáo với khách hàng rằng sẽ cung cấp cho họ khả năng truy xuất đến hệ thống mạng của các ngân hàng và ....

  Công nghệ - 14/07/2020

  CERN thông qua kế hoạch xây dựng máy gia tốc hạt mới

  CERN thông qua kế hoạch xây dựng máy gia tốc hạt mới

  Vào cuối tháng 6, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) thông qua kế hoạch xây dựng một máy gia tốc hạt mới mang tên Máy gia tốc Vòng tròn Tương lai (FCC).

  Công nghệ - 13/07/2020

  Có thể làm sống lại người đã chết ?

  Có thể làm sống lại người đã chết ?

  Câu hỏi này đã được các nhà khoa học đặt ra và tìm hiểu khi rất nhiều trường hợp chết lâm sàng, tim ngừng đập trong một thời gian dài mà vẫn sống lại được. Thậm chí điều này từ lâu đã được dựng thành một bộ truyện ma viễn tưởng nổi tiếng về con quái vật Frankenstein.

  Công nghệ - 13/07/2020

  Con đường dẫn tới mật khẩu của bạn bị rao bán trên web đen

  Con đường dẫn tới mật khẩu của bạn bị rao bán trên web đen

  Tháng trước, Zoom gia nhập vào hàng ngũ những công ty có dữ liệu người dùng bị tin tặc đánh cắp

  Công nghệ - 13/07/2020

  Tạo ra mọi thứ từ… không khí

  Tạo ra mọi thứ từ… không khí

  Bạn đã bao giờ mơ ước có cỗ máy thần kỳ, chỉ cần nhấn nút là có thể tạo ra mọi thứ từ… không khí? Hiện giờ, điều này dần trở thành hiện thực.

  Công nghệ - 12/07/2020

  Dự án "thành phố tương lai" của ông lớn công nghệ Tencent: rộng 2 km vuông, không bóng ô tô

  Dự án "thành phố tương lai" của ông lớn công nghệ Tencent: rộng 2 km vuông, không bóng ô tô

  Tencent tham vọng xóa nhòa khoảng cách giữa công việc và đời sống cá nhân.Net City, thành phố tương lai của Tencent. Ông lớn ngành công nghệ Tencent vừa công bố kế hoạch xây dựng “thành phố tương lai”, một khu đô thị rộng tới 2 km2 và hầu như không có ô tô...

  Công nghệ - 22/06/2020

  Con người có thể được kích hoạt “chế độ ngủ đông” trong tương lai gần

  Con người có thể được kích hoạt “chế độ ngủ đông” trong tương lai gần

  Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông ở chuột có thể làm giảm mạnh quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Các nhà khoa học tại Nhật Bản là những người đã thành công trong việc kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông ở chuột bằng ...

  Công nghệ - 18/06/2020

  Màn phóng tàu của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp

  Màn phóng tàu của SpaceX gây ra mây dạ quang - hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp

  Những mong thiên hạ sẽ còn thấy nhiều hơn những đám mây tuyệt đẹp như thế này.Có hai thời điểm đẹp nhất trong ngày để ngắm một màn phóng tên lửa mãn nhãn: trong ánh tà của bình minh và hoàng hôn...

  Công nghệ - 16/06/2020

  NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

  NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

  Marsha là tên một loại công nghệ mới, giúp chúng ta xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa. Tương lai nhân loại chính là sao Hỏa. Ngay trong thế kỷ này, chúng ta sẽ xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa, tại đó sẽ có hàng chục nghìn người sống, làm việc, sinh ...

  Công nghệ - 10/06/2020

  Bài viết mới

  Xuất hiện 2 cổng thành “bí ẩn” tại Kinh thành Huế

  Xuất hiện 2 cổng thành “bí ẩn” tại Kinh thành Huế

  Sau khi tháo dở, di dời một số nhà dân sống trên khu vực Thượng thành của Kinh thành Huế, cơ quan chức năng phát hiện 2 cổng thành có kiến trúc độc đáo...

  Lịch sử - 4 giờ trước

  Bí ẩn xác chết 50 năm không phân hủy ở An Giang

  Bí ẩn xác chết 50 năm không phân hủy ở An Giang

  Trong căn nhà cổ gần trăm năm tuổi ở xứ cù lao huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hơn 50 năm qua vẫn lưu giữ xác của một người thân đã mất. Điều đáng ...

  Tâm linh - 4 giờ trước

  Bí ẩn về câu chuyện bị người ngoài hành tinh bắt cóc

  Bí ẩn về câu chuyện bị người ngoài hành tinh bắt cóc

  Loài người đã và đang không ngừng tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất. Và trong cùng thời gian ấy, có một vài người lên tiếng tố cáo việc họ đ...

  - 7 giờ trước

  Nhà khoa học Anh tuyên bố phát hiện sinh vật ngoài hành tinh

  Nhà khoa học Anh tuyên bố phát hiện sinh vật ngoài hành tinh

  Một nhà khoa học Anh tuyên bố từng phát hiện sinh vật ngoài hành tinh ở độ cao hơn 40 km trong tầng bình lưu.

  UFO - 7 giờ trước

  UFO xuất hiện khi núi lửa phun trào ở Chile

  UFO xuất hiện khi núi lửa phun trào ở Chile

  Một vật thể phát sáng bí ẩn bay lượn trên không khi núi lửa Calbuco ở Chile phun trào Vật thể lạ bí ẩn xuất hiện khi núi lửa phun trào

  UFO - 7 giờ trước

  Phát hiện 'hệ Mặt trời' có 2 hành tinh khổng lồ cách Trái đất 300 năm ánh sáng

  Phát hiện 'hệ Mặt trời' có 2 hành tinh khổng lồ cách Trái đất 300 năm ánh sáng

  Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một hệ thống đa hành tinh xoay quanh một ngôi sao giống như Mặt trời trong vũ trụ.

  Vũ trụ - 7 giờ trước

  YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

  YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

  Với chỉ số RPM, YouTube đã chỉ cho người dùng biết cách chính xác họ kiếm tiền như thế nào. Xu hướng kiếm tiền từ YouTube đang nở rộ tại Việt Nam khôn...

  Công nghệ - 7 giờ trước

  Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới

  Bên trong cơ sở đông lạnh cơ thể người chờ ngày hồi sinh lớn nhất thế giới

  Những buồng làm bằng thép, bên trong chứa đầy nitơ lỏng tại một cơ sở đông lạnh cơ thể người ở Mỹ hiện nay lưu giữ tới hơn 170 người, với hi vọng một ngày kia có thể hồi sinh.

  - 8 giờ trước

  Rùng mình với thí nghiệm tạo linh hồn

  Rùng mình với thí nghiệm tạo linh hồn

  Năm 1972, các nhà khoa học tiến hành một thí nghiệm mang tên: “Thí nghiệm Philip”. Kể từ đó đến nay, thí nghiệm này vẫn là một lời thách đố các nhà ..

  Tâm linh - 22/07/2020

  Những tác phẩm từ thế giới bên kia

  Những tác phẩm từ thế giới bên kia

  Từ một phụ nữ nội trợ ít học, Pearl Curran, Mỹ, đã trở thành văn sĩ nổi tiếng với hàng chục tác phẩm giá trị. 

  Tâm linh - 22/07/2020

  UFO xuất hiện khi núi lửa phun trào ở Chile

  UFO xuất hiện khi núi lửa phun trào ở Chile

  Một vật thể phát sáng bí ẩn bay lượn trên không khi núi lửa Calbuco ở Chile phun trào.

  - 22/07/2020

  Phát hiện UFO màu xanh lục hình sứa trên bầu trời Hà Lan

  Phát hiện UFO màu xanh lục hình sứa trên bầu trời Hà Lan

  Một vật thể lạ đã bị ghi hình khi đang bay trên bầu trời tại vùng nông thôn Hà Lan. Nhiếp ảnh gia người Hà Lan Harry Perton lúc đó đang ở ngoài để chụp ảnh các tạo hình đám mây ngay sau cơn mưa.

  UFO - 22/07/2020

  Quảng cáo top 1
  Quảng cáo top 2
  Khoa học
  Vũ trụ
  Tâm linh
  URO

  Copyright 2004 - 2020 by Uni30s.com. All rights reserved.